รถอเนกประสงค์ เลือกแบบไหนดี MPV SUV CUV

0
1234

ทุกวันนี้ใครก็หันมาสนใจและอยากจับจองเป็นเจ้าของรถอเนกประสงค์กันมากขึ้น อาจจะด้วยขนาด และสมรรถนะที่สมบุกสมบันมากกว่ารถซิตี้คาร์ทั่วไป เจ้ารถอเนกประสงค์ที่เราเรียกกันอยู่นี้แท้จริงแล้วมีด้วยกันหลายแบบ เรามาทำความเข้าใจกับรถอเนกประสงค์ก่อนตัดสินใจซื้อจะดีกว่านะคะ ว่าคุณจะเลือก รถอเนกประสงค์ แบบไหนดี

รถอเนกประสงค์

รถอเนกประสงค์ที่สร้างมาจากพื้นฐานรถกระบะ

รถอเนกประสงค์ที่สร้างมาจากพื้นฐานรถกระบะ ซึ่งรถอเนกประสงค์ประเภทนี้เป็นแบบดั้งเดิมแรกเริ่มที่คิดผิดรถประเภทนี้ขึ้นมา เน้นการใช้งานที่สมบุกสมบันจริงๆ ผู้ที่ต้องเดินทางระยะไกลๆในถิ่นกันดาร และสามารถบรรทุกคนได้มากกว่ารถกระบะ รถอเนกประสงค์แบบนี้จะมีเฟรมแชสซีรองรับซังแรงกระแทก เราสามารถแยกย่อยรถอเนกประสงค์ประเภทนี้ได้อีกคะ

  • รถ MPV หรือรถ Multi Purpose Vehicle เป็นรถอเนกประสงค์ที่กำเนิดมานานมาก ได้รับความนิยมในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศอเมริกา ที่เรียกรถชนิดนี้ว่า “มินิแวน” นั่นเอง รถ MPV มีลักษณะเป็นกล่อง ตัวรถแบ่ง 2 ช่วงหรือมากกว่านั้นก็ได้ โดยมีเอกลักษณ์เด่นคือ การเปิด-ปิด ทางด้านท้ายรถที่เป็นฝาท้าย รถได้รับการออกแบบให้มีความสูงเป็นพิเศษกว่ารถเก๋งทั่วไป เพื่อให้มีความโปร่ง สบายในการโดยสาร มีฟังชั่นการใช้งานที่ครบครันกว่า สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากกว่ารถSUV  ซึ่งบางครั้งจะมีลักษณะคล้ายรถตู้จึงเหมาะกับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าส่งของ ขนของ บรรทุกผู้โดยสาร
  • รถ SUV หรือ รถ Sport Utility Vehicle  ได้รับการพัฒนามาจากรถ MPV  ใช้เดินทางระยะไกล โดยสารก็ดี และลุยได้ดีในทางทุรกันดาร รถชนิดนี้จึงมาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล ติดตั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้ตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น เช่น การติดตั้งประตูแบบสไลด์เปิดด้านข้างเป็นการประหยัดพื้นที่ในการขึ้น-ลง พื้นโดยสารต่ำอยู่ในระดับเดียวกับรถเก๋ง หรือบางทีเราเรียกรถประเภทนี้ว่า PPV (Pickup Messenger Vehicle)

รถในกลุ่มนี้ที่จำหน่ายในประเทศไทย อย่าง รถรุ่นอินโนวา รถรุ่นเซียนต้า ฟอร์จูนเนอร์จากค่ายโตโยต้า, รถรุ่นโอดิสซี รถรุ่นโมบิลิโอ จากค่ายโตโยต้า, รถรุ่นเออร์ติก้า จากค่ายซูซูกิ, เอเวอร์เรส จากค่ายฟอร์ด, ปาเจโร่ จากค่ายมิสซูบ

รถอเนกประสงค์ที่สร้างมาจากพื้นฐานรถเก๋ง

รถอเนกประสงค์ที่สร้างมาจากพื้นฐานรถเก๋ง  หรือที่เรารู้จักกันในนาม CUV (Crossover Utility Vehicle) หมายถึง รถอเนกประสงค์ประเภทเน้นใช้บนถนนเพื่อเดินทางไกล ใช้โครงสร้างตัวถังแบบยูนิบอดี้ ตัวถังเป็นชิ้นเดียวกันเหมือนรถเก๋ง ยกสูงกว่ารถเก๋ง มีความแข็งแกร่งกว่า ดูโฉบเฉียวกว่า แต่มีความนุ่มนวลในการขับขี่มากกว่า รถ Crossover จะขับขี่คล่องตัวกว่า หาที่จอดรถได้ง่ายกว่าเพราะรูปร่างที่ไม่ใหญ่เทอะทะ รถอเนกประสงค์แบบนี้ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย ได้แก่ ฮอนด้าซีอาร์-วี, เชฟโลเล็คแคปติว่า, ซูบารุ เอ็กซวี, มาสด้า ซีเอ็กซ์5 หรือ ฟอร์ดอีโคสปอร์ต, นิสสันจุ๊ค, มาสด้าซีเอ็กซ์3 เป็นต้น

เนื่องจาก รถอเนกประสงค์ เน้นการใช้งานที่หลากหลาย ผู้ที่กำลังมองรถประเภทนี้ไว้ควรทราบนะคะว่า รถอเนกประสงค์นั้นมีการพัฒนาช่วงล่างให้ตอบสนองการขับขี่ที่ต่างกับรถเก๋ง รถจะยกตัวสูงขึ้น ทำให้สามารถลุยได้มากกว่า จะมีการโคลงตัวมากกว่า ผู้ที่เคยขับรถเก๋งมาก่อนอาจจะรู้สึกไม่มั่นใจ แถมยังกินน้ำมันมากกว่ารถเก๋งด้วยนะคะ และความเข้าใจที่ว่าจะปลอดภัยกว่าเมื่อขับรถประเภทนี้ ในลักษณะรูปร่างที่ใหญ่อาจจะทนแรงกระแทกได้ดีกว่า แต่ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าคุณจะรอดชีวิตจากอุบัติเหตุเพราะยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวินัยในการขับขี่รถของตัวคุณเองคะ

ข้อมูลอ้างอิง
SUV เเละ CUV รถยนต์สองชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร?? : auto.mthai.com
SUV กับ CUV แตกต่างกันอย่างไร?: checkraka.com
กันโคลงเจ้าแรกที่คิดค้นผลิตกันโคลงในรูปแบบขาอาร์ม: acpowerthailand.com

Previous articleดิน สำหรับปลูกต้นไม้..ผสมเองได้ง่ายๆ
Next articleการเลือกซื้ออาหารสด ให้ได้วัตถุดิบคุณภาพ สด สะอาด