วิธีดูแลใบปัดน้ำฝนรถยนต์ การทำความสะอาดเพื่อยืดอายุการใช้งาน

0
1175

สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่าใบปัดน้ำฝน … ใบปัดน้ำฝน (Wiper) เป็นอุปกรณ์ชิ้นส่วนที่อยู่บริเวณกระจกด้านหน้าของรถยนต์ เราจะใช้งานมันก็ต่อเมื่อฝนตก หรือต้องการทำความสะอาดกระจกด้านหน้ารถ เพื่อทัศนวิสัยการมองเห็นชัดเจน

ใบปัดน้ำฝน
ภาพจาก pixabay.com

ปัจจุบันนี้ยางที่ใส่ใบปัดน้ำฝนมีราคาค่อนข้างถูกมาก ผู้ใช้สามารถซื้อมาเปลี่ยนเองได้ โดยดูจากขนาดใบปัดน้ำฝนที่ติดมากับรถว่ามีขนาดเท่าไหร่ ซึ่งสามารถดูจากขนาดใบปัดน้ำฝนจากคู่มือการใช้รถได้คะ โดยเฉลี่ยแล้วใบยางปัดน้ำฝนจะมีอายุการใช้งานประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี ถึงแม้จะยังสามารถใช้งานได้ต่อแต่ก็ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักด้วยคะ

วิธีดูแลใบปัดน้ำฝนรถยนต์

เราจึงควรดูแลใบปัดน้ำฝนอยู่สม่ำเสมอ ซึ่งมีวิธีดูแลใบปัดน้ำฝนรถยนต์ที่ไม่ยุ่งยากคะ คือ การทำความสะอาดใบปัดน้ำฝนแบบง่ายๆ คือการใช้ผ้าชุบน้ำความสะอาด เช็ดตามแผ่นยาง เพื่อเอาเศษดิน เศษทรายที่เกาะบริเวณยางนั้นออก ไม่ควรใช้น้ำยาที่ผสมสารเคมีเช็ดเป็นอันขาดเพราะจะทำลายยางปัดน้ำฝนได้ เศษดิน เศษทรายเป็นตัวทำให้กระจกสกปรกและหากถูไปมาบ่อยก็จะทำให้ยางปัดน้ำฝนบิ่นเร็ว และอาจเกิดรอยบนกระจกได้คะ อาจจะต้องเสียเงินซื้อกระจกใหม่แทนคะ หรือบางคนใช้น้ำยาปัดผ้านุ่มผสมน้ำมาเช็ดทำความสะอาด เนื่องจากน้ำยาปรับผ้านุ่มมีคุณสมบัติดูดซึมเข้าพื้นผิวยางได้ดี ช่วยรักษาให้ยางนุ่ม คงสภาพอยู่ได้นานขึ้น

การทำความสะอาดใบปัดน้ำฝน

การทำความสะอาดควรทำทุกครั้งที่ล้างรถหรือบ่อยเท่าที่จะทำได้ และหากจอดรถทิ้งไว้นานไม่ได้ใช้งานก็ควรจะทำความสะอาดใบปัดน้ำฝนเสียก่อน เพราะอาจมีเศษฝุ่น ทรายติดค้างอยู่ก็เป็นไปได้คะ และห้ามน้ำยาแว็กรถซึ่งเป็นสารเคมีที่มีส่วนผสมของปิโตเคมี มาเช็ดยางใบปัดน้ำฝนเป็นอันขาด จะทำให้ยางเสื่อมเร็วขึ้น

นอกจากนี้ยังควรตรวจสภาพหัวฉีดน้ำล้างกระจกด้วยว่าอุดตันหรือไม่ หากเกิดการอุดตันให้เข้าอู่ซ่อมรถหรือศูนย์รถให้ตรวจสอบและแก้ไขให้คะ ไม่ควรนำวัสดุที่มีปลายแหลมไปแหย่หรือแทงให้ไป อาจสร้างความเสียหายหนักกว่าเดิมได้

การเปลี่ยนยางใบปัดน้ำฝน

การเปลี่ยนยางใบปัดน้ำฝนก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ใบปัดน้ำฝนทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ สามารถขจัดหรือรีดน้ำให้หมดออกไปจากหน้ากระจกรถยนต์ได้ เมื่องใบยางที่ใบปัดน้ำฝนเสื่อมส-ภาพลงผู้ใช้ก็จะซื้อมาเปลี่ยนซึ่งมีราคาประมาณ 100 กว่าบาทเท่านั้นเอง แต่คุณทราบไหมคะว่าการเปลี่ยนเฉพาะยางปัดน้ำฝนนั้นอาจจะไม่ปลอดภัยได้ ยางปัดน้ำฝนจะมีขนาดที่ไม่เท่ากันในแต่ละยี่ห้อรถหรือในแต่ละรุ่นของรถ แม้แต่รถที่มีใบปัดน้ำฝน 2 ด้าน ซ้ายและขวา ยางปัดน้ำฝนยังไม่เท่ากันเลย การเปลี่ยนเฉพาะยางปัดน้ำฝนจึงอาจเสี่ยงต่อการได้ขนาดที่เล็กหรือใหญ่กว่าของเดิมได้ จึงแนะนำว่าความาเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่เลยจะดีที่สุดคะ

สภาพอากาศส่งผลโดยตรงกับใบปัดน้ำฝนของเราคะ โดยเฉพาะหน้าร้อน อุณหภูมิสูงๆเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เราต้องเปลี่ยนยางใบปัดน้ำฝน ความร้อนที่ส่งตรงมายังกระจกหน้ารถของเราจะถูกดูดสะสมความร้อนเอาไว้ ทำให้ตัวยางปัดน้ำฝนที่อยู่แนบกับกระจกเสื่อมสภาพ จนบางคนก็แก้ไขด้วยการยกที่ปัดน้ำฝนขึ้นตลอดเวลาที่จอดรถไว้ แต่กว่าจะรู้ว่าเป็นวิธีที่ผิดอย่างมากก็ต้องมานั่งเปลี่ยนสปริงของใบปัดน้ำฝน เพราะแรงกดของใบปัดน้ำฝนกับกระจกลดลง ทำให้ทำความสะอาดไม่หมดจด ทำให้ต้องจ่ายแพงกว่าค่าเปลี่ยนยางปัดน้ำฝนอีกนะคะ

ถึงแม้ใบปัดน้ำฝนหน้ารถจะเป็นเพียงอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆและไม่ได้ใช้งานเป็นประจำทุกวันก็ตามแต่ก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างการมองเห็นที่ชัดเจนและโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน จึงไม่ควรละเลยที่จะดูแลและรักษาให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาคะ

Previous articleวิธีการเคลมประกันรถยนต์ ขั้นตอนง่ายไม่ยุ่งยาก
Next articleรู้จัก เส้นใยสังเคราะห์คืออะไร มีกี่ชนิดและมีข้อดีอะไรบ้าง