รถอเนกประสงค์ ใช่อย่างที่คุณเข้าใจหรือไม่

0
227

ทุกวันนี้ใครก็หันมาสนใจและอยากจับจองเป็นเจ้าของรถอเนกประสงค์กันมากขึ้น อาจจะด้วยขนาด และสมรรถนะที่สมบุกสมบันมากกว่ารถซิตี้คาร์ทั่วไป เจ้ารถอเนกประสงค์ที่เราเรียกกันอยู่นี้แท้จริงแล้วมีด้วยกันหลายแบบ เรามาทำความเข้าใจกับรถอเนกประสงค์ก่อนตัดสินใจซื้อจะดีกว่านะคะ ว่าคุณจะเลือก รถอเนกประสงค์ แบบไหนดี

รถอเนกประสงค์1. รถอเนกประสงค์ที่สร้างมาจากพื้นฐานรถกระบะ ซึ่งรถอเนกประสงค์ประเภทนี้เป็นแบบดั้งเดิมแรกเริ่มที่คิดผิดรถประเภทนี้ขึ้นมา เน้นการใช้งานที่สมบุกสมบันจริงๆ ผู้ที่ต้องเดินทางระยะไกลๆในถิ่นกันดาร และสามารถบรรทุกคนได้มากกว่ารถกระบะ รถอเนกประสงค์แบบนี้จะมีเฟรมแชสซีรองรับซังแรงกระแทก เราสามารถแยกย่อยรถอเนกประสงค์ประเภทนี้ได้อีกคะ

  • รถMPV หรือรถ Multi Purpose Vehicle เป็นรถอเนกประสงค์ที่กำเนิดมานานมาก ได้รับความนิยมในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศอเมริกา ที่เรียกรถชนิดนี้ว่า “มินิแวน” นั่นเอง รถMPVมีลักษณะเป็นกล่อง ตัวรถแบ่ง 2 ช่วงหรือมากกว่านั้นก็ได้ โดยมีเอกลักษณ์เด่นคือ การเปิด-ปิด ทางด้านท้ายรถที่เป็นฝาท้าย รถได้รับการออกแบบให้มีความสูงเป็นพิเศษกว่ารถเก๋งทั่วไป เพื่อให้มีความโปร่ง สบายในการโดยสาร มีฟังชั่นการใช้งานที่ครบครันกว่า สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากกว่ารถSUV  ซึ่งบางครั้งจะมีลักษณะคล้ายรถตู้จึงเหมาะกับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าส่งของ ขนของ บรรทุกผู้โดยสาร
  • รถSUV หรือ รถ Sport Utility Vehicle  ได้รับการพัฒนามาจากรถ MPV  ใช้เดินทางระยะไกล โดยสารก็ดี และลุยได้ดีในทางทุรกันดาร รถชนิดนี้จึงมาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล ติดตั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้ตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น เช่น การติดตั้งประตูแบบสไลด์เปิดด้านข้างเป็นการประหยัดพื้นที่ในการขึ้น-ลง พื้นโดยสารต่ำอยู่ในระดับเดียวกับรถเก๋ง หรือบางทีเราเรียกรถประเภทนี้ว่า PPV /Pickup Messenger Vehicle

รถในกลุ่มนี้ที่จำหน่ายในประเทศไทย อย่าง รถรุ่นอินโนวา รถรุ่นเซียนต้า ฟอร์จูนเนอร์จากค่ายโตโยต้า, รถรุ่นโอดิสซี รถรุ่นโมบิลิโอ จากค่ายโตโยต้า, รถรุ่นเออร์ติก้า จากค่ายซูซูกิ, เอเวอร์เรส จากค่ายฟอร์ด, ปาเจโร่ จากค่ายมิสซูบ

2. รถอเนกประสงค์ที่สร้างมาจากพื้นฐานรถเก๋ง  หรือที่เรารู้จักกันในนาม CUV/ Crossover Utility Vehicle หมายถึง รถอเนกประสงค์ประเภทเน้นใช้บนถนนเพื่อเดินทางไกล ใช้โครงสร้างตัวถังแบบยูนิบอดี้ ตัวถังเป็นชิ้นเดียวกันเหมือนรถเก๋ง ยกสูงกว่ารถเก๋ง มีความแข็งแกร่งกว่า ดูโฉบเฉียวกว่า แต่มีความนุ่มนวลในการขับขี่มากกว่า รถCrossover จะขับขี่คล่องตัวกว่า หาที่จอดรถได้ง่ายกว่าเพราะรูปร่างที่ไม่ใหญ่เทอะทะ รถอเนกประสงค์แบบนี้ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย ได้แก่ ฮอนด้าซีอาร์-วี, เชฟโลเล็คแคปติว่า, ซูบารุ เอ็กซวี, มาสด้า ซีเอ็กซ์ 5 หรือ ฟอร์ดอีโคสปอร์ต, นิสสันจุ๊ค, มาสด้าซีเอ็กซ์ 3 เป็นต้น

เนื่องจาก รถอเนกประสงค์ เน้นการใช้งานที่หลากหลาย ผู้ที่กำลังมองรถประเภทนี้ไว้ควรทราบนะคะว่า รถอเนกประสงค์นั้นมีการพัฒนาช่วงล่างให้ตอบสนองการขับขี่ที่ต่างกับรถเก๋ง รถจะยกตัวสูงขึ้น ทำให้สามารถลุยได้มากกว่า จะมีการโคลงตัวมากกว่า ผู้ที่เคยขับรถเก๋งมาก่อนอาจจะรู้สึกไม่มั่นใจ แถมยังกินน้ำมันมากกว่ารถเก๋งด้วยนะคะ และความเข้าใจที่ว่าจะปลอดภัยกว่าเมื่อขับรถประเภทนี้ ในลักษณะรูปร่างที่ใหญ่อาจจะทนแรงกระแทกได้ดีกว่า แต่ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าคุณจะรอดชีวิตจากอุบัติเหตุเพราะยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวินัยในการขับขี่รถของตัวคุณเองคะ

ข้อมูลอ้างอิง

SUV, PPV และ MPV แตกต่างกันอย่างไร เข้าใจชื่อเรียกเหล่านี้ ดีพอแล้วหรือยัง ? : car.boxzaracing.com
SUV เเละ CUV รถยนต์สองชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร?? : auto.mthai.com
SUV กับ CUV แตกต่างกันอย่างไร?: checkraka.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น