สมุนไพรไทยรักษาสิว การรักษาสิวด้วยวิธีธรรมชาติ ได้ผลจริง

0
1420

สิว สิว สิว คงไม่มีใครอยากมีใบหน้าที่เป็นสิวแม้แต่เม็ดเดียว เรามีวิธีง่ายๆ ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อครีมราคาแพงๆมาใช้ นั้นก็คือสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณเป็น “สมุนไพรไทยรักษาสิว” แต่ละชนิดจะมีสรรพคุณในการรักษาสิวที่แตกต่างกันบ้าง แต่ก็ช่วยลดการอักเสบ ช่วยสมานแผล ช่วยลดเลือนรอยจุดด่าง และสมุนไพรเหล่านี้ก็มีสรรพคุณด้านการดูแลผิวเป็นอย่างดี

สมุนไพรไทยรักษาสิวเรามาเริ่มกันที่สมุนไพรไทยรักษาสิวใกล้ๆตัวกัน

หอมแดง มีสารเพคติน (Pectin) ฟลาโวนอยด์(Flavonoid) กลัยโคไซด์ ( Glycosides) และกลูโคคินิน( Glucokinin) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยเจริญอาหาร นอกจากนี้ยังมีน้ำมันหอมระเหย (Vilatile Oil) ซึ่งประกอบด้วยสารไดอัลลินไตรซัลไฟต์ (Diallytrisulfide) ที่ประกอบด้วย สารกำมะถัน ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส ด้วยสรรพคุณที่ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียจึงสามารถช่วยรักษาสิวซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียได้ และยังมีคุณค่าในการฟื้นฟูสภาพผิวหน้าให้กลับมาสวยงามเหมือนเดิม

เรานำหอมแดงมาฝานเป็นแว่นบางๆ และทุบเล็กน้อยเพื่อให้น้ำของหอมแดงออกมา หรือนำหัวหอมไปย่างไฟ เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยออกมา ใช้นิ้วแตะน้ำมันหอมแดงไปทาบริเวณที่เป็นสิว และจุดด่างดำ หรือนำชิ้นหอมแดงไปวางบนรอยด่างดำบนใบหน้าหรือรอยบวมที่เกิดจาการบีบสิว ทิ้งไว้สัก 5 นาที ทำต่อเนื่องกันสัก 7 วัน จะช่วยแก้ปัญหาสิว ผ้า ร่องรอยดำจากสิวก็จะค่อยๆจางลง หรืออาจนำมาทาหน้าก่อนนอนทุกวัน จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดความมันบนใบหน้า จึงไม่ทำให้เกิดสิว หรืออาจนำน้ำของหอมแดงไปแช่ตู้เย็นเพื่อลดกลิ่นและความซ่าที่ทำให้แสบผิว แล้วค่อยนำมาทาหน้าก็ได้คะ แต่เนื่องจากในน้ำมันของหอมแดงมีสารกำมะถันอาจทำให้แสบตา แสบจมูก และระคายเคืองได้

ขมิ้นชัน จัดเป็นพืชตระกูลขิง มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เนื้อในของเหง้าเป็นสีเหลืองจนถึงสีแสด และมีกลิ่นหอม เป็นเครื่องเทศในสำรับอาหารไทยมาช้านาน ขมิ้นชันเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถรักษาสิวได้ ประกอบด้วยสารสำคัญ คือ น้ำมันหอมระเหย p-tolylmethyl carbinol และ สารสีเหลืองที่เรียกว่าสารเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoid) มีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิเดน (antioxidant) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่าวิตามินอี สามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ดี และสามารถรักษาสิวอักเสบและไม่อักเสบได้ ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Propioni-bacterium Acnes (P.acnes) โดยจะยับยั้งการสร้างสารที่ทำให้เกิดการอักเสบจากเชื้อชนิดนี้ได้ P.acnes ทำให้เกิดการบวมแดงและอักเสษของสิว สามารถลดการอักเสบของเนื้อเยื้อและซ่อมแซมเซลล์ผิวหนัง ลดขนาดและลดความชัดเจนของรอยแผลเป็น จุดด่างดำบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี และช่วยให้ใบหน้านุ่มนวล ใส เปล่งปลั่ง เมื่อใช้เป็นประจำ ด้วยเหตุนี้ขมิ้นชันถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมาย สารเคอร์คูมินอยด์และน้ำมันหอมระเหยของขมิ้นชัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของโลหิต ทำให้หน้าใส แลมีเลือดฝาด

เราสามารถนำขมิ้นชันผงมาผสมกับดินสอพอง นำไปแต้มบริเวณสิวอักเสบ และอาจนำไปพอกให้ทั่วใบหน้าโดยลดปริมาณของขมิ้นชันลง ส่วนอีกสูตรคือนำขมิ้นชันสดปอกเปลือกนำไปปั่นใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ แล้วนำมาทาหน้าก่อนการล้างหน้า จะช่วยรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบและทำให้ผิวหน้าเนียน เนื่องจากขมิ้นชันมีสีเหลืองเมื่อนำไปพอกหน้าอาจต้องล้างน้ำหลายครั้ง จึงไม่แนะนำให้ใช้ตอนเช้าหรือก่อนออกไปนอกบ้านคะ

สมุนไพรถึงแม้จะสามารถนำไปรับประทานแบบสดๆหรือเป็นส่วนผสมในเมนูอาหารต่างๆ ได้ แต่หากเรานำมาใช้กับผิวหน้าควรต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง อาจก่อให้เกิดการแพ้ ระคายเคืองได้ จึงขอแนะนำว่าก่อนใช้สมุนไพรชนิดใดก็ตามกับใบหน้าควรจะต้องทำการทดสอบการแพ้ต่อผิวตนเองเสียก่อน ด้วยวิธีนำพืชสมุนไพรที่จะใช้ไปทาบริเวณผิวใต้ท้องแขน หรือข้อพับ อันเป็นบริเวณที่มีผิวใกล้เคียงกับผิวหน้า หรือบริเวณหลังใบหู ทาบริเวณเดิมติดต่อกันสัก 5-7 วัน ให้สังเกตว่ามีอาการแดง เป็นตุ่ม ผื่น คัน บริเวณดังกล่าวหรือไม่ ถ้ามีอาการดังกล่าวแสดงว่าสมุนไพรชนิดนั้น ไม่เหมาะกับการนำทาบนใบหน้าของเรา อาจทำให้หน้าพังได้คะ เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่ไม่ควรละเลยนะคะ

Previous articleอาการกระดูกพรุน สาเหตุโรค การป้องกันและรักษา
Next articleตู้คอนเทนเนอร์ ใช้ทำอะไรได้บ้าง