ตอบชัด กินกลูต้าเยอะเป็นไรไหม หรือกินแค่ไหนถึงจะดี

0
495

สำหรับใครที่อยากจะกินกลูต้าเพื่อให้ผิวขาวกระจ่างใส และมีสุขภาพดี แต่ยังมีข้อกังวลใจ และคิดว่าถ้ากินกลูต้าเยอะเป็นไรไหม แล้ววันหนึ่งจะต้องกินเท่าไรถึงจะดีต่อสุขภาพมากกว่าทำร้ายสุขภาพ วันนี้เรามีคำตอบของคำถามนี้มาบอกกัน รับรองว่ากินแล้วไม่ทำร้ายร่างกาย แถมยังผิวสวยอีกต่างหาก

กินกลูต้าเยอะเป็นไรไหม

รู้จักกลูต้า 

หลายคนอาจจะสงสัยว่ากลูต้าคืออะไร ทำไมกินแล้วผิวถึงขาวกระจ่างใส ที่จริงแล้วกลูต้าเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายของเราสามารถผลิตได้เอง พูดง่าย ๆ ก็คือ ร่างกายของเรามีกลูต้าอยู่แล้ว 

แล้วถ้าร่างกายเราสังเคราะห์กลูต้าได้เองแล้ว เราจำเป็นต้องกินไหม แล้วหากว่ากินกลูต้าเยอะเป็นไรไหม หลายคนอาจจะถามคำถามนี้ตามมา 

ที่จริงแล้วกลูต้าเป็นสารที่ทางการแพทย์พยายามวิจัยและทดลองเพื่อใช้รักษาโรค แต่ได้ผลข้างเคียงคือ ผิวขาวขึ้น เนื่องจากกลูตาไธโอนสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) เปลี่ยนเม็ดสีคล้ำเป็นเม็ดสีอมชมพูได้ ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ทำให้คลินิกเสริมความงามต่าง ๆ ได้นำเอากลูต้ามาใช้ในการเสริมความงามนั่นเอง 

นอกจากนี้ยังได้นำเอากลูต้ามาใช้ในรูปแบบของอาหารเสริม ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย 

กินกลูต้าเยอะเป็นไรไหม

กินกลูต้าเยอะเป็นไรไหม เป็นคำถามที่ค้างอยู่ในใจของทุกคน สำหรับกลูต้าสำหรับรับประทาน ไม่ว่าจะเป็นแบบผง หรือรูปแบบอื่น หากว่าร่างกายได้รับมากเกินไป ส่วนใหญ่จะถูกทำลายในระบบย่อยอาหาร ซึ่งถ้าถามว่ากินกลูต้าเยอะเป็นไรไหม อาจจะตอบได้ว่า ไม่ได้มีผลกระทบทางลบต่อร่างกายมากเท่าไร แต่ก็ไม่ได้มีประโยชน์เพิ่มเติมเหมือนกัน เรียกว่าเป็นการกินแบบเสียเปล่านั่นเอง 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากลูต้าแบบกินจะได้ไม่ส่งผลกระทบมากเท่ากับกลูต้าแบบฉีด โดยเฉพาะการฉีดเข้าเส้นเลือดดำ แต่การกินในปริมาณมากเกินไป ก็อาจจะกระทบต่อสุขภาพด้วยเช่นเดียวกัน เพราะไม่มีอะไรที่ปลอดภัย 100% ดังนั้นควรเลือกกินในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า จะได้ปลอดภัยต่อร่างกาย 

กินกลูต้าเปลี่ยนสีผิวได้จริงหรือไม่

ณ ปัจจุบัน ไม่มีอะไรที่สามารถเปลี่ยนสีผิวของคนได้อย่างถาวร แม้ว่ากลูต้าจะหยุดการทำงานของเม็ดสี แต่เมื่อเราหยุดกินสักพักหนึ่ง สีผิวของเราก็จะกลับมาเป็นอย่างดี ดังนั้น เราควรจะเน้นเรื่องผิวสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติจะดีกว่า 

และสำหรับคนที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกิน เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นเดียวกัน 

สุดท้ายแล้ว การกินกลูต้าเยอะเป็นไรไหม อาจจะไม่ได้เป็นอันตรายชัดเจนมากเท่าไหร่นัก แต่เราควรจะกินตามที่ระบุเอาไว้ ที่สำคัญควรเลือกกินที่มี อย. รับรองจะดีกว่า เป็นการรับรองความปลอดภัยได้อย่างแน่นอน 

Previous articleไขความลับน่ารู้ที่ซ่อนอยู่ในสารสกัดจากแอสทรากาลัส
Next articleหลอดไฟไล่ยุงทำงานอย่างไร และทำไมถึงเป็นไอเทมที่ควรมี?