สมุนไพรรักษา โรคสะเก็ดเงิน (โรคเรื้อนกวาง)

0
2048

โรคสะเก็ดเงิน หรือ โรคเรื้อนกวาง เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังชนิดหนึ่ง เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง มีลักษณะเป็นผื่นปื้นแดงๆ ตุ่มหนอง มีสะเก็ดขุยๆ สีขาวๆ และมีอาการคัน บางรายที่มีอาการรุนแรงอาจจะเกิดผื่นและขุยลอกทั่วร่างกายได้ มักเกิดบริเวณที่ถูกเสียดสีบ่อยๆ ศรีษะและเล็บ สาเหตุอาจจะไม่ชัดเจนแต่จากการศึกษาส่วมมากพบในคนที่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้มาก่อน โรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อ ผู้ป่วยต้องทายาต่อเนื่องไปตลอด แต่สามารถใช้สมุนไพรรักษาสะเก็ดเงินได้ค่ะ

โรคสะเก็ดเงินอาการเริ่มต้นของสะเก็ดเงิน ส่วนมากจะเริ่มต้นจากอาการมีขุยบนหนังศีรษะ ซึ่งแตกต่างจากรังแคโดยทั่วไป ขุยสะเก็ดเงินจะมีขอบเขตชัดเจนบนหนังศีรษะ มีปื้นขุยเลยขอบไรของผม อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่โดยทั่วไปไม่ทำให้ผมร่วง อาการเริ่มต้นของโรคสะเก็ดเงิน ผู้ป่วยอาจไม่สามารถประเมินได้เองเพราะว่าคล้ายกับรังแคมาก ดังนั้นการไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อวินิจฉัยจะเป็นการดีที่สุด

สำหรับการแพทย์แผนโบราณ เชื่อว่าโรคชนิดนี้เกิดจากระบบน้ำเหลืองและเลือดไม่ดี ผิดปกติ แลระบบธาตุในร่างกายไม่เกิดความสมดุลกัน การรักษาจึงเน้นใช้สมุนไพรแก้น้ำเหลืองเสีย กระจายลม (เมื่อธาตุลมกำเริบทำให้เกิดอาการคัน ) และกลุ่มยาระบาย (เพื่อช่วยขับพิษและถ่ายความร้อนออกจากร่างกาย) การใช้สมุนไพรรักษาสะเก็ดเงินก็จะเป็นการใช้ร่วมกัน เนื่องจากเป็นการรักษาแบบองค์รวม สมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ เช่น

  • หญ้าปักกิ่ง หรือ หญ้าเทวดา เป็นสมุนไพรที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าสามารถบำบัดโรคมะเร็งได้ แต่ก็ยังมีคุณสมบัติช่วยรักษาแผล โดยการตำใบแล้วนำมาพอกที่แผล หรือจะนำมาคั้นน้ำดื่มช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยสร้างเม็ดเลือดขาว
  • เหงือกปลาหมอ เป็นพืชที่เกิดบริเวณชายเลน สามารถรักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนังได้หลายชนิด แก้น้ำเหลือง จากตำรายาโบราณ นำต้นเหงือกปลาหมอมาต้มน้ำอาบหรือล้างบริเวณผื่นคันตามต่างกาย หรือนำมาต้มดื่มก็ได้
  • ทองพันชั่ง มีสรรพคุณด้านการรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน และต้านเชื้อราบนผิวหนังและหนังศีรษะ พบสาร Rhinacanthin C ,D และ N จากใบของทองพันชั่ง มีสรรพคุณยับยั้งเชื้อรา เชื้อไวรัส และยีสต์ได้ นอกจากนี้ตำรับยาไทยยังใช้ทองพันชั่งเป็นยาแก้น้ำเหลืองเสียอีกด้วย เราสามารถนำใบสดหรือรากสดมาบดให้ละเอดียวผสมเหล้าโรง นำมาทาบริเวณที่มีอาการคัน ในบัญชียาหลักแห่งชาติ-บัญชียาจากสมุนไพร ก็บรรจุทองพันชั่งอยู่ในกลุ่มยารักษาอาการทางระบบผิวหนัง ได้แก่ ยาทิงเจอร์ทองพันชั่ง ใช้ทาแก้โรคผิวหนังที่เกิดจากเขื้อรา น้ำกัดเท้า กลากเกลื้น เป็นต้น

หลังจากที่เรารักษาโรคสะเก็ดเงินหายแล้ว เราอาจพบร่องรอยด่างดำตามบริเวณผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดจากการเกา ยิ่งคันยิ่งเกา ยิ่งเป็นการทำลายผิวหนังมากขึ้น ทำให้มีรอยแผลเป็นที่ชัดเจน ผิวดูไม่สวย เรียบเนียน และยังทำให้เราขาดความมั่นใจด้วย สมุนไพรที่ช่วยบำรุงผิว ลดรอยแผลเป็น ก็มีอยู่หลายชนิด อย่างเช่น

  • มะหาด เป็นทราบถึงสรรพคุณช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น เนื่องจากสามารถยับยั้งการสารเมลานินของผิวหนังได้ ซึ่งปัจจุบันนี้นิยมนำมะหาดมาผสมในเครื่องสำอางค์ และโลชั่นอยู่แล้ว สะดวกและหาซื้อได้ง่ายขึ้น
  • ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนังของเราได้เป็นอย่างดีคะ ช่วยลดการอักเสบและการระคายเคืองต่างๆ ปรับสภาพผิวให้ดูอ่อนเยาว์ ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ระบบขับถ่ายได้ดีหากทานก่อนนอน และยังช่วยปรับน้ำเหลืองไม่ให้เสีย
  • ว่านหางจระเข้ ช่วยรักษารอยแผลได้ดี ช่วยสมานแผล ต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ผิวชุ่มชื้นและช่วยลดรอยแผลเป็นให้จางลง โดยการนำวุ้นสีใสๆ มาทาบริเวณรอยแผล ปัจจุบันมีการนำว่านหางจระเข้มาสกัดผสมเป็นครีมกำจัดผ้า และรอยด่างดำบนผิวหนังแล้วนะคะ

เราจะพบว่าการใช้สมุนไพรรักษาสะเก็ดเงินอาจจะไม่สามารถรักษา โรคสะเก็ดเงิน ได้เพียงการใช้สมุนไพรเพียงตัวเดียว อาจเนื่องจากสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่แตกต่างกันไป ไม่ได้มีคุณสมบัติเบ็ดเสร็จในสมุนไพรชนิดเดียว และการใช้สมุนไพรที่เกี่ยวกับผิวหนังที่มีแผลดอาจต้องระวังสักหน่อย เพราะบางคนอาจมีอาการแพ้สมุนไพรบางชนิดก็ได้คะ ควรทำการทดสอบการแพ้สมุนไพก่อนใช้ก็จะดีที่สุด สมุนไพรราคาไม่แพง หาง่าย แต่ต้องใช้ให้ถูกกับโรคนะคะ

Previous articleรักษาโรคด้วยวิธี ฝังเข็ม สร้างสมดุลในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ
Next articleสมุนไพรแก่นตะวัน รักษาเบาหวาน ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด