ล้างสารพิษในร่างกาย (Detox) เพื่อสุขภาพ เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค

0
1738

อาหารที่เรากินทุกวันนี้ มีสารพิษมากมายสะสมอยู่ทุกวัน ทั้งหายใจ สัมผัส เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เมื่อเราทานเข้าไป ก็เข้าไปสะสมในร่างกายจากจำนวนน้อยและก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยที่เราไม่รู้สึกตัว จนกระทั่งร่างกายเราไม่สามารถทานไหว จนกลายเป็นโรคร้าย เพื่อจำกัด หรือป้องกัน สิ่งเหล่านี้ กระบวนการรักษาที่นิยมในปัจจุบัน คือ การล้างสารพิษในร่างกาย หรือ ดีท็อก (Detox)

ล้างสารพิษในร่างกายสุขภาพดีต้องดีจากข้างในร่างกาย ระบบทางเดินอาหาร เริ่มตั้งแต่ กระเพาะ ลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการดูดซึมสารอาหารต่างๆ เพื่อเข้าไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย ถ้าระบบทางเดินอาหารทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ มีไขมันเกาะอยู่ตามผนังลำไส้ ย่อมส่งผลให้การดูดซึมอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร สิ่งที่จะช่วยให้ระบบทางเดินอาหาร สะอาด ปราศจากไขมัน แบคทีเรียที่ไม่ดี คือ การล้างสารพิษในร่างกาย (Detox)

ข้อมูลอ้างอิงจาก ม.มหิดล รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.พิมลพรรณ พิทยานุกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลอาหารที่มีน้ำตาล และไขมันสูง เช่น อาหารจานด่วน ไก่ทอด พิซซ่า โดนัท เครื่องดื่มแอลกอฮอล รวมไปถึงสภาวะของสังคมที่ต้องเร่งรีบ พักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้สารพิษสะสมเข้าไปในร่างกายทุกวัน โดยไม่รู้ตัว

กระบวนการ กำจัด ล้างสารพิษของร่างกาย

ร่างกายของเราถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำงานในสิ่งที่ซับซ้อนได้โดยไม่ต้องพึงเครื่องมือใดๆ การกำจัดสารพิษออกจากร่างกายก็เหมือนกัน ระบบทางเดินอาหารได้ถูกออกแบบมาให้แล้วตั้งแต่เราถือกำเนิดมา เมื่อมีอาหารผ่านเข้าไปในกระเพาะอาหาร น้ำย่อยก็จะถูกขับออกมาย่อยอาหารก่อนการดูดซึม ส่วนกากอาหารจะถูกนำส่งไปยังลำไส้ใหญ่เพื่อขับออกรวมกับของเสียอื่นๆจากร่างกายผ่านตับและไต นอกจากนี้ยังมีเพื่อนที่ช่วย คือ ระบบลำไส้ยังมีเชื้อจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในระบบเป็นประจำเพื่อคอยปราบเชื้อจุลินทรีย์ที่ที่ไม่ดีต่อร่างกาย ส่วนตับจะคอยจับสารพิษที่หลุดรอดเข้าไปโดยไปรวมกับเอนไซม์จากตับ จากนั้นจะถูกกรองทิ้งไปที่ไต ขบวนการสุดพิเศษที่ธรรมชาติให้มนุษย์เรามานั้นสามารถกำจัดและล้างพิษจากร่างกายเราโดยอัตโนมัติ

การล้างสารพิษในร่างกาย

การล้างสารพิษในร่างกาย ในปัจจุบันนั้น มีหลายรูปแบบ มีทั้งยาสมุนไพรอาหารเสริมต่างๆ มีทั้งการสวนลำไส้ เรียกว่า ดีท็อก(Detox) เรามาดูว่าแต่ละวิธีการใช้อะไรบ้าง

  • การสวนลำไส้ใหญ่หรือที่เรียกว่าดีท็อก ด้วยสารละลาย เช่น น้ำกาแฟ สารคาเฟอีนและสารอัลคาลอยด์จากกาแฟจะผ่านท่อเชื่อมจากลำไส้ใหญ่ส่วนล่าง (Sigmoid colon) ไปยังตับ เพื่อจับสารพิษทั้งหลายในตับรวมทั้งเอ็นไซม์จากตับเอง กำจัดทิ้งในลำไส้ใหญ่และกำจัดออกจากร่างกายในที่สุด
  • การดีท็อกลำไส้ใหญ่ด้วยน้ำสะอาด เป็นการฉีดน้ำสะอาดเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ในปริมาณมากเท่าที่แต่ละคนจะทนรับได้ จากนั้นปล่อยเวลาให้น้ำอยู่ในลำไส้ใหญ่สักประมาณ1-10 นาที แล้วจึงปล่อยทิ้ง แต่ละครั้งที่ปล่อยน้ำทิ้ง อุจจาระและของเสียที่เกาะอยู่ตามผนังลำไส้จะถูกขับออกมา ทำกระบวนการนี้เป็นระยะเวลา 30-40 นาทีต่อการล้างพิษหนึ่งครั้ง
  • การล้างลำไส้ด้วยสมุนไพร เป็นการขับสารพิษออกจากร่างกายอีกแบบที่ได้จากสมุนไพรแปรรูป เช่น ขมิ้นชัน และ แก่นตะวันเป็นต้น สมุนไพรเหล่านี้มีคุณสมบัติเฉพาะตัวในการล้างสารพิษ เสริมภูมิคุ้มกันต่อร่างกาย การทานสมุนไพรเพื่อล้างสารพิษ ควรทานให้พอเหมาะ ตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แพทย์แผนไทย

อันตรายของการล้างสารพิษ

วิธีที่เป็นอันตรายต่อการล้างสารพิษออกจากร่างกาย คือ การล้างด้วยสารละลาย เช่น กาแฟ จะทำให้เกิดท้องผูก ไม่สามารถขับถ่ายได้เอง หากล้างด้วยวิธีการนี้บ่อยๆ จะส่งผลให้ลำไส้เคยชิน กล้ามเนื้อและการบีบตัวของลำไส้ถดถอยลง จึงต้องพึ่งพาการสวนลำไส้ตลอด กระบวนการล้างสารพิษในร่างกายด้วยวิธีการสวนนี้แพทย์ไม่แนะนำ

วิธีการหลีกเลี่ยงสารพิษเข้าสู่ร่างกาย

คำว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” ยังใช้ได้เสมอ สารพิษก็เหมือนกัน ถ้าเราสามารถป้องกันไม่ให้เข้าร่างกายได้ ก็จะเป็นผลดี ไม่ต้องเสียเงินเสียทองในการซื้อยา วิธีการคร่าวๆ ที่เราๆ ท่านๆ สามารถทำได้

  • ลดอาหารที่เป็นไขมัน ของทอด
  • พักผ่อนเพียงพอ นอนหลับแต่หัวค่ำ
  • ทานอาหารถูกหลักโภชนาการ มีผักสด ผลไม้
  • ทานสมุนไพรด้วยก็ดี เช่น ขมิ้นชัน แก่นตะวัน เป็นต้น
  • ดื่มน้ำมากๆ
  • ไม่เครียด
  • ออกกำลังกายพอเหมาะ ให้เหงื่อออก ตามอายุ ตามวัย

ถึงแม้จะมีเงินมีทอง แต่ถ้าร่างกายไม่สู้ดี กินอาหารที่มีสารพิษ สูดดมอากาศพิษ เมื่อสะสมในร่างกายมานานจะส่งผลให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ ตอนนั้นเงินทองก็ช่วยไม่ได้ สู้เราป้องกันแต่เนิ่นๆ ด้วยการกินอาหารที่ปราศจากสารพิษ ปลูกผักกินเอง พักผ่อนเพียงพอ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการป้องกันและล้างสารพิษไปในตัว แต่ถ้าต้องการกำจัดสารพิษ ก็ต้องเลือกการรักษาที่ปลอดภัยที่สุด

แนะนำสมุนไพรอบตัว ช่วยสำหรับการขับของเสียออกทางเหงื่อ ร้านอบไทย จำหน่าย กระโจมอบตัว เซตสมุนไพรสำหรับการเข้ากระโจมอบสมุนไพรสูตรบำรุงผิวพรรณ และยังมีสมุนไพรสูตรสำหรับคุณแม่หลังคลอด สูตรวัยทอง และสินค้าสมุนไพรอื่นๆ เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ obthaispa.com

Previous articleสมุนไพรแก่นตะวัน รักษาเบาหวาน ลดน้ำตาลและไขมันในเลือด
Next articleอาการกระดูกพรุน สาเหตุโรค การป้องกันและรักษา