วิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร? คนรักสุขภาพห้ามพลาดเลย!

0
944

หนึ่งในวิตามินที่หลายๆ คนจะต้องกินเป็นประจำอยู่ทุกวัน คงหนีไม่พ้นวิตามินซี เพราะด้วยสรรพคุณที่สามารถช่วยดูแลร่างกาย และช่วยทำให้ผิวพรรณเนียนสวย แต่รู้หรือไม่ว่าวิตามินซีจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรอีกบ้าง? สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วยสำหรับดูแลสุขภาพ เราบอกเลยว่าวิตามินซีสามารถช่วยดูแลได้ครอบคลุมมากกว่าที่คิด

วิตามินซีจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรอีกวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร? หากใครที่กำลังสงสัยในเรื่องนี้อยู่ วันนี้เราขอเอาข้อมูลดีๆ วิตามินซีมาฝากกัน

ชะลอความแก่ ช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย

ข้อดีแรกของการกินวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรนั้น หากคุณรับประทานวิตามินซีที่เหมาะสมในแต่ละวันอย่างเพียงพอ (ไม่ควรรับประทานเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน) ก็จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณเกิดความสมดุลจากภายใน ส่งผลในเรื่องของผิวพรรณที่ดูสดใสและเปล่งปลั่งขึ้น เพราะวิตามินซีจะเข้าไปสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยเชื่อมกับเนื้อเยื่อ จึงทำให้ผิวดูเต่งตึง นั่นจึงสอดคล้องกับคำพูดที่ว่า วิตามินซีได้ชื่อว่าเป็นวิตามินที่ช่วยชะลอความแก่ หากกินอย่างเหมาะสมความอ่อนเยาว์จะมาเยือน แต่ทั้งนี้หากดูแลตัวเองอย่างการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย รวมถึงรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็จะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น

ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย

เราได้รู้ข้อแรกกันไปแล้วว่าวิตาซีมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของการชะลอวัยแล้ว วิตามินซียังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เพราะวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมุลอิสระ ที่มีประสิทธิภาพสูงและสามารถช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำร้าย หากรับประทานเป็นประจำและในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยเสริมภูมิต้านทานรวมถึงช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เราจะสังเกตได้ว่า ในสมัยเด็กๆ ทำไมไปโรงพยาบาลแต่ละทีเวลาที่เราเป็นหวัด คุณหมอมักจะให้วิตามินซีกับเรามากินด้วยเสมอ ซึ่งด้วยสรรพคุณที่ช่วยปกป้องร่างกายที่ครอบคลุมเหล่านี้นี่เอง ที่เราจะต้องรับประทานวิตามินซีอย่างเหมาะสมในทุกวัน

ในผู้หญิง สามารถช่วยลดการเกิดโรคมะเร็ง

ถ้าจะพูดถึงวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร คงต้องบอกว่ามีอยู่หลากหลายประโยชน์ แต่รู้หรือไม่ว่า ยังมีอีกหนึ่งประโยชน์ที่ผู้หญิงทุกคนควรรู้ นั่นก็คือวิตามินซีสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรงมะเร็งได้ เพราะวิตามินซีนั้นมีสรรพคุณที่ช่วยต่อต้านสารก่อมะเร็งที่ชื่อว่า ไนโตรซามีน (Nitrosamines) แต่เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ใช่ว่าคุณจะรับประทานแต่วิตามินซี ซึ่งเราขอบอกเลยว่าอาจไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง เพราะจะต้องมีการดูแลร่างกายในด้านอื่นๆ ควบคู่กันไปด้วย ทางที่ดีที่สุดก็คือ ควรรับประทานวิตามินซีเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสม อีกทั้งการดูแลตัวเองทั้งเรื่องออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะสามารถทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Previous articleฉีดโบท็อกซ์กี่วันเห็นผล? ไขความลับใบหน้าสวยกระชับ เป๊ะทุกมุม!
Next articleเมกะโอห์มมิเตอร์คืออะไร สำคัญแค่ไหนที่ต้องตรวจสอบความต้านทานฉนวน