สมุนไพรรักษามะเร็ง บำบัด บรรเทา

0
886

มะเร็ง คือ โรคที่เกิดจากมีเซลล์ผิดปกติในร่างกาย และเซลล์เหล่านี้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นเซลล์จึงลุกลามและแพร่กระจายไปได้ทั่วร่างกาย เมื่อเซลล์มะเร็งกระจายเข้าสู่อวัยวะสำคัญ อวัยวะนั้นจะไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ มะเร็งที่เป็นที่รู้จักทั่วๆไป เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ เป็นต้น วันนี้เรารวบรวม สมุนไพรรักษามะเร็ง มานำเสนอค่ะ

สมุนไพรรักษามะเร็งหลักการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตามหลักแพทย์แผนปัจจุบันคือการใช้รังสีและการใช้เคมีบำบัด เพื่อทำลายเนื้อร้าย แต่ก็ไม่สามารถเลือกทำลายเฉพาะเนื้อร้ายได้เพียงอย่างเดียว เซลล์ดีจำนวนมากต้องถูกทำลายไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซลล์ที่มีการแบ่งตัวเร็ว อย่าง ผม ผิวหนัง เยื่อบุทางเดินอาหาร เม็ดเลือดในไขกระดูก ทำให้ผู้ป่วยผมร่วง มีแผลในปาก โลหิตจาง ติดเชื้อง่าย ปัจจุบันมีผู้วิจัย สมุนไพรรักษามะเร็ง นานาชนิดในการรักษาโรคมะเร็งมากขึ้น สมุนไพรเหล่านี้อาจจะมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ระงับการสร้างเส้นเลือดใหม่ ระงับอาการอักเสบ กำจัดการเกิดสารอนุมูลอิสระ เป็นต้น

สมุนไพรรักษามะเร็งต่อไปนี้มีเป็นประโยชน์ต่อการรักษามะเร็งทั้งสิ้น

 • เห็ดหลินจือ มีสารแอนติออกซิแดนต์ สามารถขจัดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรค มีสารเยอมาเนียมที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและโครงสร้างที่สามารถจับกับอิเล็กตรอนทำให้ศักย์ไฟฟ้าบริเวณเซลล์มะเร็งต่ำลง เม็ดเลือดขาวจึงสามารถเข้าไปต่อสู้ทำลายเซลล์มะเร็งได้ มีสารโพลีแซคคาไรด์ ที่ช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง และโปรตีน Lz-8 ช่วยปรับภูมิคุ้มกันให้ทำงานเป็นปกติไม่ผิดเพี้ยน นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูตับ ทำตับทำงานได้ดีขี้น
 • มะขามป้อม สมอไทย สมอพิเภก จากการวิจัยพบว่าสามารถหยุดมะเร็งและยับยั้งเซลล์ร้าย
 • หญ้าปักกิ่ง หรือ หญ้าเทวดา (เล้งจือเช่า) ลำต้นของหญ้าปักกิ่งมีสารกลุ่มกลัยโคสพิงโกไลบิตส์ (Glycosphingolipid/G1B) เป็นสารต้านมะเร็งระยะต้น โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม ปอด ลำไส้ใหญ่ ตับ ช่วยยับยั้งไม่ให้เซลล์มะเร็งรุนแรงเพิ่มขึ้น ต้านการกลายพันธุ์ของยีน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยลดอาการข้างเคียงจากการฉายแสง
 • ฟ้าทะลายโจร มีสาร andrographolide สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด กระตุ้นภูมิคุ้มกัน
 • มะตูม มีสารยับยั้งมะเร็งต่อมไทรอยด์ ต้านการอักเสบ
 • ขมิ้น มีสาร curcumin มีฤทธิ์ต้านอ็อกซิไดส์และต้านการอักเสบที่รุนแรง สามารถทำให้เซลล์มะเร็งตาย เช่นมะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งกระเพาะ
 • หญ้างวงช้างดอกขาว มีสารอัลคาลอยด์ indicine-N-oxide มีฤทธิ์ยับยั้งเนื้องอก
 • ว่านหางจรเข้ มีสาร aloe-emodin ที่กระตุ้น macrophage ให้กำจัดเซลล์มะเร็ง ยังมีสาร acemannan ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
 • ปัญจขันธ์ หรือเจียวกู่หลาน เป็นพืชที่พบมากในจีนและญี่ปุ่น จากการวิจัยพบสารต้านอนุมูลอิสระ 3 ชนิด เควอซิติน (quercetin) เคมเฟอรอล (kaempferol) ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งเลือด เต้านม ลำไส้ใหญ่ ยืดอายุเม็ดเลือดขาว ทำให้การไหลเวียนของเลือดดี โพลีฟีนอล (polyphenolso) ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดแข็งตัว มะเร็งลำไส้และมะเร็งกระเพาะอาหาร
 • ถั่งเช่า มีสารคอร์โดซิปิน (cordycepin) ช่วยยับยั้งเซลล์เนื้องอกซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็ง อย่าง มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ ทั้งยังช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพของการไหลเวียนโลหิต นอกจากนี้ยังมีสาร Cordy cepic acid ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและฟื้นต้วเร็ว ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้ดีภายหลังจากที่ได้รับการคีโมหรือเคมีบำบัด
 • มะรุม มีสารเบนซิลไทโอไซยาเนตไกลโคไซด์ ชนิดหนึ่ง และสารไนอาซิไมซิน (niazimicin) สามารถต้านการเกิดมะเร็งที่ถูกกระตุ้น โดยสารฟอบอลเอสเทอร์ ในเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้

สมุนไพรรักษามะเร็ง ดังที่กล่าวมานี้สามารถบำบัดโรคมะเร็งได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยในแต่ละราย ทั้งในเรื่องอาการ การใช้ชีวิตประจำวัน และโรคแทรกซ้อนที่มี ในอนาคตอาจมีการค้นพบสมุนไพรชนิดอื่นๆที่สามารถรักษาโรคมะเร็งได้เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม อยากแนะนำให้ดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรค ดีกว่าต้องมาเสียเวลากับการรักษาโรคภัยไข้เจ็บกันคะ

Previous articleโซล่าฟาร์ม แหล่งผลิตกระแสไฟฟ้า
Next articleโรคผิวหนังอักเสบ แค่สัมผัสก็อักเสบ