โรคผิวหนังอักเสบ แค่สัมผัสก็อักเสบ

0
1043

โรคผิวหนังอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งอาการของโรคสามารถแสดงออกได้หลายรูปแบบด้วยกัน โรคผิวหนังอักเสบนั้น มีปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดทั้งจากภายในร่างกายเราเอง เช่น พันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงงระบบภายในร่างกาย โรคในกลุ่มนี้จะมีชื่อเรียกต่างกันไปตามบริเวณที่เกิดรอยโรค ลักษณะของผื่น และสาเหตุของโรค เช่น โรคผื่นภูมิแพ้อักเสบ (Atopic Dermatitis), โรครังแคที่ใบหน้า ( Seborrheic Dermatitis ) เป็นต้น แต่หากเกิดจากปัจจัยภายนอกร่างกาย ซึ่งเป็นการเกิดปฏิกิริยาระหว่างผิวหนังกับสารที่สัมผัส ทำให้เกิดผื่น และการอักเสบ เราเรียกว่า “โรคผิวหนังอักเสบจาการสัมผัส

โรคผิวหนังอักเสบโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส (Contact Dermatitis) เป็นการอักเสบที่ผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสสารต่างๆ แล้วทำให้เกิดผื่นแดง คัน แดง บวม แห้ง แตก และอาจมีน้ำเหลืองไหล ตรงบริเวณที่สัมผัสสารนั้นๆ การเกิดอาการอักเสบจากการสัมผัสจะเกิดได้หลายบริเวณทั่วร่างกาย เช่น ที่หนังศีรษะ อาจเกิดจาการยาย้อมผม ยายืดผม ที่ติ่งหู อาจเกิดจากแพ้โลหะของต่างหู ที่ข้อมือ อาจเกิดจากการใส่กำไล สายนาฬิกา ที่รักแร้ อาจเกิดการน้ำหอมในน้ำยาดับกลิ่นกาย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการระคายเคืองจากสารเคมี นำยาซักล้าง (ผงซักฟอก น้ำยาล้างห้องน้ำ ) และสารก่อภูมิแพ้ก็ทำให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบได้เช่นกัน สารก่อภูมิแพ้จะไปกระตุ้นภูมิต้านทานในร่างกายให้หลั่งสารต้านบางชนิดออกมา ทำให้เกิดอาการผื่นคัน สารก่อภูมิแพ้จากการสัมผัสที่พบบ่อยๆ คือ นิกเกล (Nickel) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเครื่องประดับ , น้ำหอม สารกันบูดและสีในเครื่องสำอาง น้ำยาย้อมผม ปูนซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติ เช่นยางพารา

โรคผิวหนังจากการสัมผัสในเกิดในส่วนต่างๆของร่างกายและพบได้บ่อย เช่น

ผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสเกิดที่ริมผีปาก มักพบในเครื่องสำอาง เช่น ลิปสติก เกิดได้จากสารที่อยู่ในลิปสติก อย่าง น้ำหอม สี สารกันเสีย สารกันแดด สารให้ความชุ่มชื้น หรือโลหะทีผสมในตลับบรรจุภัณฑ์ ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก สารแต่งกลิ่น อาหาร และสำหรับคนที่ชอบกัดเล็บ สารจากยาทาเล็บ เล็บปลอม(เล็บอคริลิก) ก็ส่งผลให้อักเสบได้เช่นกัน เมื่อเกิดการอักเสบทำให้ริมฝีปากแห้ แตก ลอกเป็นขุย คัน แสบร้อน บางรายมีอาการอักเสบที่มุมปากร่วมด้วย นอกจากนี้ริมฝีปากอาจเกิดการระคายเคืองได้ จากการเม้มปาก เลียริมฝีปากบ่อย เนื่องจากเอนไซม์ในน้ำลาย คะ

ผิวหนังอักเสบเนื่องจากการสัมผัสแมลง อย่าง แมลงก้น อาการอักเสบที่ผิวหนังเกิดจากการบี้ตัวแมลงแล้วทำให้เสารเคมีที่อยู่ในตัวแมลงถูกผิวหนังเรา ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นไหม้ เป็นตุ่มน้ำ ปวดแสบปวดร้อน เป็นเส้น เป็นทาง คล้ายๆงูสวัดหรือเริม อาการมักเกิดหลังจากสัมผัสแมลงแล้ว 6-12 ชั่วโมง

การอักเสบผิวหนังที่ศีรษะ ยังส่งผลให้เกิดการผมร่วงตามมาได้ เมื่อเกิดการอักเสบจะมีผื่นแดง ขอบเขตไม่ชัดเจน และมีขุยขาวๆ ซึ่งเป็นส่วนของหนังศีรษะหลุดลอกออกมา ที่เรารู้จักกันดี ก็คือ “รังแค” การอักเสบเกิดจากมีปริมาณของเชื้อราชนิดหนึ่งมากบนหนังศีรษะ เป็นการกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ และผมร่วง สาเหตุที่กระตุ้นให้เชื้อรามีจำนวนมากขึ้น อาจเกิดจากา ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ได้

อาการผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสนั้น หากสงสัยว่าเกิดจากสารสัมผัสใด ก็สามารถเข้ารับการทดสอบผื่นแพ้สัมผัส (Patch Test) โดยแพทย์ผิวหนังจะปิดสารทดสอบไว้ที่ผิวบริเวณด้านหลังหรือต้นแขน เป็นเวลา 48 ชั่วโมง แล้วแกะออก รอเวลา 48 ชั่วโมง และ 96 ชั่วโมง เพื่ออ่านผลการทดสอบ ก็สามารถทำให้ป้องกันตัวเองได้ทางหนึ่งคะ

ปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิด โรคผิวหนังอักเสบ จากการสัมผัส และมักอยู่รอบตัวเรา วิธีง่ายที่สุดคือหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดโรค ส่วนมากมักเกิดจากสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์ที่ในใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน ลองหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบหลักจากสารธรรมชาติแทน เช่นยาสระผมจากมะกรูด น้ำยาล้างจานจากดอกอัญชัน ลิปมันจากน้ำมันมะพร้าว เป็นการลดการสัมผัสสารเคมีและลดการสะสมสารเคมีในร่างกายเราด้วยคะ ถึงเวลาหรือยังที่เราจะต้องกลับคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อชีวิตสมดุลและเพื่อความปลอดภัยคะ

Previous articleสมุนไพรรักษามะเร็ง บำบัด บรรเทา
Next articleการเลือกซื้อวิตามินซี กิน Vitamin C อย่างไรได้ประโยชน์