การเลือกซื้อวิตามินซี กิน Vitamin C อย่างไรได้ประโยชน์

0
982

วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิก (Vitamin C) เป็นวิตามินที่มนุษย์เราไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง เป็นวิตามินที่สามารถละลายได้ในน้ำ ไวต่อแสงแดด อากาศและความร้อน วิตามินซีเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระและเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายในการสร้างคอลลาเจนในกระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ หลอดเลือด เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น

วิตามินซี

วิตามินซีมาจากไหน

เราสามารถรับวิตามินซีตามธรรมชาติได้จากการรับประทานอาหารประเภทผัก ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อย่าง ส้ม มะขามป้อม มะนาว บล็อกโคลี่ ฯลฯ ยิ่งถ้าผักหรือผลไม้เหล่านั้น เป็นของสดๆไม่ได้เก็บไว้นาน ปริมาณวิตามินซีก็จะยิ่งสูง หรืออาจได้จากการทานวิตามินซีประเภทอาหารเสริม ซึ่งจะมีปริมาณวิตามินซีที่สูงมากกว่าการได้รับจากการทานอาหารเข้าไป ถ้าเทียบกับปริมาณที่ทานเพียงไม่กี่เม็ด

ควรทานวิตามินซีเวลาไหน

ถึงแม้ว่าการทานวิตามินซีสามารถทานได้ทุกช่วงเวลา แต่ก็มีเคล็ดลับมาฝากนะคะว่า ควรทานวิตามินซีหลังอาหาร เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีและเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเวลา 9-10 โมงเช้า ทำไมต้องทานวิตามินซีหลังอาหาร เพราะว่าวิตามินซี จะต้องมีตัวนำพา เช่น อาหาร ผลไม้ต่างๆ เพื่อที่ร่างกายจะได้สามารถดูดซึมไปใช้ได้ หากเรารับประทานวิตามินซีขณะท้องว่าง ร่างกายก็จะไม่มีตัวนำพาวิตามินซี สุดท้ายวิตามินซีที่ไม่ได้ใช้งานก็จะถูกขับออกไปทางปัสสาวะ เสียเงินเปล่าๆเลยคะ นอกจากการทานวิตามินซีขณะท้องว่างจะไม่ได้ผลแล้ว ยังไม่เป็นผลดีต่อกระเพาะ เพราะวิตามินซีมีสภาพเป็นกรดนั่นเอง จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และไม่ควรกินวิตามินซีก่อนนอน

ร่างกายของเราจะขับวิตามินต่างๆที่ละลายในน้ำอย่าง วิตามินซี วิตามินบี ออกจากร่างกายในไม่กี่ชั่วโมง แต่สำหรับผู้ที่ทานยาแอสไพรินนั้น วิตามินซีจะถูกขับออกมาเร็วกว่าเดิมถึง 3เท่า จึงไม่มีประโยชน์หากทานวิตามินซีในปริมาณมากๆในแต่ละครั้ง เพราะส่วนที่เกินก็ถูกขับออกอยู่ดี ไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์คะ ควรทานวิตามินซีวันละ 2-3 ครั้งหลังอาหารทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่าการรับประทานพร้อมกันในครั้งเดียว

ปริมาณการรับประทานวิตามินซีในแต่ละวัน

ปริมาณการรับประทานวิตามินซีในแต่ละวัน ขั้นต่ำคือ 60 มิลลิกรัม ซึ่งสามารถได้จากการับประทานผัก ผลไม้ ในชีวิตประจำวัน หรือหากไม่ได้ทานผัก ผลไม้ เลยในวันนั้น เราก็สามารถทานวิตามินเสริม 100-200 มิลลิกรัม ก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แต่หากต้องการประโยชน์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิต้านทานของร่างกาย และสำหรับคนที่สูบบุหรี่ (มักพบว่ามีปริมาณของวิตามินซีต่ำมาก) แพทย์จะแนะนำให้ทาน 500-1,000 มิลลิกรัม หรือในช่วงที่ไม่สบาย เป็นไข้หวัด อาจต้องทานวิตามินซีถึง 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน จึงจะบรรเทาอาการหวัดดได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์เลยนะคะ

การเลือกซื้อวิตามินซี

ปัจจุบันนี้มีวิตามินซีที่เป็นอาหารเสริมหลายยี่ห้อมาก สิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงถึงก็คือเรื่องของความปลอดภัยต่อร่างกายเราเป็นอันดับแรก ผู้บริโภคควรตรวจสอบว่ามีเลขทะเบียนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือไม่(อย.) อย่างน้อยเราก็มั่นใจว่าผ่านมาตราฐานที่ประเทศไทยยอมรับ บนฉลากของผลิตภัณฑ์ต้องระบุดูวันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุอย่างชัดเจน และปริมาณการใช้วิตามินซีไว้ด้วย

การเลือกวิตามินซี รวมถึงวิตามินชนิดอื่นๆนั้น ควรเน้นที่สกัดจากธรรมชาติและหลีกเลี่ยงที่สกัดจากสารสังเคราะห์  เนื่องจากวิตามินที่ผลิตจากธรรมชาติจะไม่สะสมในร่างกาย และหากรับประทานไปนานก็จะไม่มีอาการเป็นพิษต่อร่างกาย สามารถขับออกจากร่างกายได้ง่าย ไม่เหมือนวิตามินที่สกัดจากสารสังเคราะห์คะ ข้อมูลเหล่านี้เราสามารถสอบถามจากเภสัชกรผู้จำหน่ายวิตามินได้โดยตรงนะคะ

การรับประทาน วิตามินซี มากจนเกินไปก็ก่อให้เกิดโรคได้อย่าง อาการปวดท้อง ท้องเสียและนิ่วในไต การรับประทานวิตามินซีอย่างถูกต้องและเหมาะสม จึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด คุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไป อย่างไรก็ตามการทานวิตามินซีสังเคราะห์สิ่งที่เราได้รับมีเพียงวิตามินซีเพียงอย่างเดียว แต่หากเราเลือกรับวิตามินซีจากการรับประทานอาหาร เราก็จะได้รับสารอาหารอื่นๆที่เป็นส่วนประกอบของพืช ผัก ผลไม้ นั้นเสริมด้วยคะ

Previous articleโรคผิวหนังอักเสบ แค่สัมผัสก็อักเสบ
Next articleปัจจัยและสาเหตุ โรคหอบหืด (Asthma) ดูแลป้องกันอย่างไรดี