รับมือกับผื่น..แพ้นมวัว (เด็กแพ้นมวัว)

0
926

แพ้นมวัว…ทำไม่ถึงแพ้ ก็ใครๆ ก็ทานนมวัวกันทั้งนั้น เรียกได้ว่านมวัวเป็นอาหารคู่ตู้เย็นของทุกบ้านก็ว่าได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กๆ วัยกำลังเติบโต เราดื่มนมวัวเพื่อช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต เสริมแคลเซียมให้กระดูกทำให้สูง และปัจจุบันนี้ก็มีการนำส่วนเสริมผสมลงไปในนมเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้มากยิ่งขึ้น เช่น งาดำ คอลลาเจน แคลเซียม สมุนไพร ใครจะรู้ว่าการแพ้นมวัว (ผื่นแพ้นมวัว) เป็นโรคที่พบบ่อยมากในช่วงวัยเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 1 ปี

แพ้นมวัว
การแพ้นมวัวเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายผิดปกติ มีปฏิกิริยาต่อโปรตีนในนมวัว ซึ่งโปรตีนในนมวัว มีมากกว่า 20 ชนิดที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ส่วนมากอาการแพ้มักเกิดจากโปรตีนที่ชื่อว่า เคซีน และ เบต้าอมมูโนกลอบบูลิน ทำให้เกิดอาการบวม อักเสบ เกิดผื่นแพ้ผิวหนัง ผื่นลมพิษ หอบหืด ท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด ฯลฯ อาการแพ้นมวัวจะเกิดขึ้นหลังจากทานนมไปแล้วหลายชั่วโมง หรือ นานเป็น 10 วันก็ได้ อีกทั้งระบบต่างๆในร่างกายของเด็กยังไม่แข็งแรง จึงง่ายต่อการแพ้สิ่งต่างๆ อาการที่เกิดจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าระบบใดของร่างกายไวต่อสารก่อภูมิแพ้อย่างนมวัว ผิวหนังเป็นผื่น ท้องเสียเรื้อรัง อาเจียน หายใจไม่ออก ความดันต่ำ อาจถึงขึ้นช็อกหมดสติได้

อาการหนึ่งที่มักพบเมื่อแพ้นมวัว คืออาการผื่นแพ้นมวัว เป็นการอักเสบของผิวหนัง ส่วนมากเกินขึ้นบริเวณใบหน้า เป็นผดเม็ดเล็กๆ ที่ใบหน้า หน้าผาก และอาจลามไปยังศีรษะ บางคนอาจเกิดบริเวณแขนด้านนอก ข้อมือ ข้อศอก หรือตามลำตัว หากอาการแพ้รุนแรงอาจมีน้ำเหลืองไหล ทำให้ผื่นใหญ่ขึ้นและหายช้า ในเด็กที่โตขึ้นมา ผื่นแพ้มักจะเกิดบริเวณรอยย่นของร่างกาย เช่น ข้อพับ ข้อศอก หลังเข่า

เด็กที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดผื่นแพ้นมวัวนั้น เกิดจากปัจจัยที่ตัวของเด็กเอง เช่น การที่ลูกดื่มนมวัวตั้งแต่แรกเกิด, การทานนมแม่ในระยะเวลาสั้น, มีอาการป่วยบ่อยๆ และ เกิดจากปัจจัยที่มาจากพ่อแม่ เช่นพ่อหรือแม่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ประเภทใดประเภทหนึ่ง, คุณแม่ดื่มนมวัวมากเกินไปในขณะตั้งท้อง และในขณะที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร เป็นต้น

การรักษาโรคผื่นนมวัว วิธีที่ดีที่สุดก็คงต้องเลิกทานนมวัวเสียก่อน เพื่อให้อาการแพ้หาย ผื่นก็จะลดลงไปด้วย นอกจากนี้จะต้องไม่รับประทานอาหารหรือขนมที่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบ ซึ่งพ่อแม่อาจจะต้องหันมาใส่ใจกับฉลากอาหารข้างบรรจุภัณฑ์ที่แสดงส่วนผสมของอาหาร และควรหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่จะให้ลูกทานด้วย การดูแลผื่นที่เกิดก็ควรเน้นเรื่องการรักษาความสะอาด เช็ดด้วยน้ำเย็น และระวังอย่าให้เด็กเกา เพราะอาจทำให้ผื่นขยายวงกว้างขึ้นได้

มารดาสามารถป้องกันลูกน้อยไม่ให้เกิดอาการผื่นแพ้นมวัวได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ โดยการหลีกเลี่ยงการทานนมวัวหรือผลิตภัณฑ์ทีมีนมวัวเป็นส่วนผสมในปริมาณมากๆในขณะตั้งครรภ์ และถ้ายิ่งคุณแม่มีประวัติว่ามีโรคภูมิแพ้ก็ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษคะ

ถ้าคุณแม่มีความจำเป็นต้องเลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นที่ไม่ใช่นมแม่ ก็มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคผื่น แพ้นมวัว ได้ ถ้าหากแพ้นมวัวก็มีโอกาสสูงที่จะแพ้นมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ ด้วย เช่น นมแพะ นมแกะ เนื่องจากมีโปรตีนที่ทำให้เกิดปฎิกิริยาแพ้คล้ายๆกัน ปัจจุบันมีการผลิตนมจากเนื้อไก่เพื่อใช้กับเด็กที่แพ้นมวัว สามารถย่อยง่าย ดูดซึมได้เร็ว ราคาถูกกว่านมสูตรพิเศษที่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ เด็กอาจจะต้องรับประทานนมเหล่านี้ทดแทนนมวัวเป็นปีๆ จึงกลับมาทานนมวัวได้อีกครั้ง แต่ก็ต้องสังเกตอาการเมื่อกลับมาทานนมวัว อย่าชะล่าใจ อาจแพ้นมวัวได้เหมือนเดิมนะคะ

Previous articleไรฝุ่น ต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้
Next articleโรคแพ้ภูมิตัวเอง (โรคพุ่มพวง) เมื่อภูมิคุ้มกันทำร้ายเรา