วิธีกำจัดปลวก ให้ไกลจากบ้านเรา

0
1896

การมีบ้านก็ใช่ว่าจะไม่เกิดเรื่องปวดหัว โดยเฉพาะ ”ปลวก” ที่คอยจ้องจะเข้ามากัดแทะบ้านเรา ทำให้บ้านเราพังได้เลยคะ ปลวกจะสร้างอุโมงค์ดินไปตามทางต่างๆ จนกว่าจะพบอาหาร ซึ่งบางครั้งอาจจะมีระยะไกลมากเลย เมื่อปลวกเข้าสู่ตัวบ้าน มันก็จะเข้ามาหาอาหาร ได้แก่ พื้นไม้ วงกบประตู หน้าต่าง ฝา ผ้า เป็นต้น

วิธีกำจัดปลวก
ภาพประกอบจาก pixabay.com

คนส่วนมากมักจะมองหาบริษัทจำกัดปลวกเมื่อซื้อบ้านใหม่หรือเมื่อพบว่าเริ่มมีปลวกขึ้นบ้านฬฆ็ บริษัทรับกำจัดปลวกที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้

วิธีกำจัดปลวก มี 3 แบบหลักๆ คือ

1. ระบบวางท่อ (Pipe System) เป็นการวางท่อน้ำยาบริเวณใต้บ้าน ซึ่งจะวางไว้แล้วตั้งแต่สร้างบ้านแล้ว ระบบวางท่อน้ำยาเป็นการอัดน้ำยาด้วยเครื่องอัดความดันแรงสูง ให้น้ำยาไหลลงไปตามแนวท่อที่ได้วางไว้  ข้อดีของระบบการวางท่อน้ำยาฉีดปลวกนี้ก็คือ ไม่สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่อาคาร บ้าน ไม่ต้องใช้น้ำยาฉีดอัดในปริมาณที่มากจนเกินไป ท่อน้ำยาจะไม่โผล่ขึ้นมากให้รกหูรกตาเลยคะ ทำให้เกิดความสวยงามกับบ้าน ส่วนข้อเสียของระบบนี้ก็คือ การวางท่อถ้าติดตั้งไม่ดี ไม่ได้ทำโดยผู้มีความชำนาญ อาจทำให้เกิดรอยรั่ว หรือน้ำยากำจัดปลวกจะไม่สามารถเดินไปถึงปลายท่อหรือทั่วถึงทุกบริเวรบ้านได้ รวมทั้งอาจเกิดการอุดตันในท่อ มีการไหลซึมของน้ำยาใต้ดิน ทำให้ไม่สามารถกำจัดปลวกได้หายขาดได้ และไม่ครอบคลุมทั่วบริเวณ ปลวกจึงไม่ตายยกรัง และหากหัวอัดน้ำยามีแรงดันที่ไม่สูงพอ ก็จะทำให้น้ำยาไม่ไหลไปได้ทั่วท่อที่วางไว้ ซึ่งสีงเหล่านี้ทำให้การกำจัดปลวกด้วยระบบวางท่อนั้นมีปัญหาในเรื่องการบำรุงรักษา และซ่อมแซมท่อ ส่วนบริเวณในบ้านและรอบบ้านนั้นบริษัทกำจัดปลวกก็จะนำน้ำยาชนิดเดียวกับที่อัดลงท่อมาไล่ฉีดให้

2. ระบบวางเหยื่อ (Sentricon) เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับการกำจัดปลวก ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากทั่วโลก เป็นการอาศัยหลักความรู้ในพฤติกรรมการหาอาหารของปลวกงาน โดยบริษัทกำจัดปลวกจะทำการวางเหยื่อล่อให้มดงานตัวแรกมาติดกับ จากนั้นจะเปลี่ยนเหยื่อล่อเป็นสารเคมี ที่จะทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของปลวก ยับยั้งการขยายพันธุ์ของปลวก ก่อนที่ปลวกตัวอื่นๆจะเดินทางมาหาอาหารตามเส้นทางที่ปลวกงานตัวแรกวางไว้ เมื่อได้รับสารเคมีแล้วปลวกเหล่านั้นจะไม่สามารถลอกคราบได้ ส่งผลให้ตายยกรัง ข้อดีของการจำกัดปลวกด้วยการวางเหยื่อล่อนั้น เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ สามารถกำขัดปลวกได้ยกรัง ผู้อยู่อาศัยในบ้านสามารถไว้วางใจในเรื่องความปลอดภัยต่อตัวคนและสัตว์เลี้ยง เพราะสารเคมีที่ใช้ไม่ก่อนให้เกิดการกระจายตัวของพิษอันตรายไปยังสิ่งแวดล้อม และไม่มีสารเคมีตกค้างภายในบ้าน ระบบเซนตริคอนเป็นการฝั่งเหยื่อลงในดินบริเวณรอบตัวบ้าน ไม่เจาะโครงสร้างภายในบ้านจึงไม่สร้างความเสียหายให้กับพื้นหรือผนังบ้าน แต่ระบบนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงสักหน่อยคะ

3. ระบบเจาะพื้นเพื่ออัดฉีดน้ำยา (Soil System) เป็นการอัด ฉีดสารเคมีลงใต้พื้นบ้าน ทำให้ดินมีสภาวะเป็นพิษจนปลวกไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ และตายในที่สุด ระบบนี้สามารถกำจัดปลวกได้มีประสิทธิภาพสูง แต่ควาเป็นกรด-ด่าง และความชื้นในดินอาจทำให้น้ำยาไม่สามารถกำจัดปลวกได้อย่างถาวร แต่ข้อเสียของระบบนี้ก็คือจำเป็นต้องเจาะรูให้ได้มากพอที่สร้างเส้นทางให้ยากำจัดปลวกแพร่กระจายได้ทั่วถึง ยิ่งกว่านั้นสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในพื้นดินจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็น และเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ด้วยคะ

สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีการกำจัดปลวก ลองสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากบริษัทรับกำจัดปลวก ก่อนตัดสินใจเลือกนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

3 วิธีการกำจัดปลวก แบบมืออาชีพในประเทศไทย: mfactors.co.th
กำจัดปลวกด้วยวิธีทางธรรมชาติ !! รับรองได้ผลชัวส์ ไม่ต้องง้อบริษัทมาฉีดปลวกอีกต่อไป: youtube.com

Previous articleประโยชน์ของพริกแกง แกงเขียวหวาน มีอะไรบ้าง
Next articleผัดกระเพรา อาหารยอดนิยมคนไทย