5 ปัญหาซ่อมแซมบ้านที่ผู้หญิงก็สามารถทำเองได้ ไม่ง้อช่าง!

0
1029

ถ้าจะพูดถึงเรื่องการซ่อมแซมบ้าน ปกติแล้วหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องของช่างหรือเรื่องของผู้ชายเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันนี้สังคมของเราก็เริ่มเปลี่ยนไป ผู้หญิงหลาย ๆ คนก็เป็นเจ้าของบ้านหรือเจ้าของคอนโดด้วยตัวเองและนิยมอยู่คนเดียวกันมากขึ้น ดังนั้นเรื่องการซ่อมแซมบ้านจึงไม่ใช่เรื่องที่ดูยุ่งยากและจำกัดไว้ว่าเป็นงานของช่างหรืองานของผู้ชายเพียงอย่างเดียวเสมอไป เพราะเป็นงานที่ผู้หญิงก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ซ่อมแซมบ้านวันนี้เราจะมาพูดถึง 5 ปัญหาบ้านที่ผู้หญิงก็สามารถดูแลและซ่อมแซมบ้านได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องง้อช่าง มาดูกันเลย

3 ปัญหาบ้านที่ผู้หญิงซ่อมได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องจ้างช่าง

  1. เปลี่ยนหลอดไฟ

ปัญหาสุดคลาสสิกที่พบได้บ่อยในการซ่อมแซมบ้านก็คือปัญหาเรื่องหลอดไฟ เพราะเราใช้ไฟฟ้ากันตลอดทั้งวันทั้งคืน เมื่อเวลาผ่านไปหลอดไฟก็ย่อมเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดปัญหาหลอดขาด หลอดเสีย หลอดหมดอายุ ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยากและอันตราย แต่ความจริงแล้วการเปลี่ยนหลอดไฟนั้นทำได้ง่ายนิดเดียว เพียงตรวจเช็กให้แน่ใจว่าสวิตช์ไฟถูกปิดไว้เรียบร้อย จากนั้นจึงควรสวมรองเท้าแตะและใช้ถุงมือป้องกันในการช่วย รวมถึงแน่ใจว่ามือไม่ได้สัมผัสกับน้ำมาก่อน จากนั้นก็ค่อย ๆ ถอดหลอดไฟเก่าที่เสีย และใส่หลอดไฟเข้าไปใหม่ หมุนให้เข้าที่ แค่นี้ก็สามารถใช้งานได้ทันที

  1. ทาสีบ้าน

งานทาสีนั้นเป็นงานเบสิกของการซ่อมแซมบ้าน เพราะวัสดุต่าง ๆ ทั้งบันได ประตู หรือแม้แต่ผนัง อาจจะมีร่องรอยเลอะเทอะและสีหมองลงตามกาลเวลา หรือบางครั้งอาจจะเพียงแค่นึกอยากทาสีใหม่เพื่อเปลี่ยนอารมณ์ในบ้าน ผู้หญิงอย่างเราก็สามารถทำได้ง่าย ๆ แค่หาข้อมูลสีให้เหมาะกับพื้นผิวที่จะทา ซื้อแปรงที่เหมาะสม ตามด้วยเสื้อผ้าชุดเก่าให้พร้อมสำหรับการเลอะเทอะ และกระดาษหนังสือพิมพ์ปูรองเสียหน่อยก็ทาได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องจ้างช่าง

  1. อุดรอยรั่วต่าง ๆ

รอยรั่วนั้นอาจเกิดได้จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรือมีแมลงมาเจาะให้เป็นรูปจนทำให้เกิดปัญหารอยแตกร้าว น้ำรั่วซึม ซึ่งปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่งานที่ใหญ่จนเกินไป เพราะในปัจจุบันก็มีอุปกรณ์ยิงซิลิโคนที่สะดวกและใช้งานง่าย ผู้หญิงสามารถซ่อมแซมบ้านได้ด้วยตัวเอง จะรอยรั่วแบบไหนก็แก้ได้ แค่ยิงอุดรอยไว้ไม่ให้บานปลาย ก็หมดปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึมแล้ว

  1. กระเบื้องพื้นแตกหรือหลุด

ฟังดูอาจจะเป็นงานใหญ่ในการซ่อมแซมบ้าน แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ปรึกษากับร้านขายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างและขอคำแนะนำในการซื้ออุปกรณ์ที่เหมาะสม ผู้หญิงก็สามารถรื้อกระเบื้องเก่าที่แตกร้าวและปูกระเบื้องแผ่นใหม่ลงไปได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลารอช่าง

Previous articleแนะนำ 5 โครงการบ้านสุวรรณภูมิน่าอยู่ บ้านสวย ทำเลงาม
Next articleเคล็ดไม่ลับกินคอลลาเจนเผยผิวสวย ให้เห็นผลดี! ควรกินตอนไหน