รู้จัก เส้นใยสังเคราะห์คืออะไร มีกี่ชนิดและมีข้อดีอะไรบ้าง

0
1233

มหัศจรรย์เส้นใยสังเคราะห์ … แต่เดิมนั้นผ้าที่เรานำมาตัดเป็นเสื้อผ้านั้นทอมาจากเส้นใยธรรมชาติ อย่าง ไหม ฝ้าย ลินิน เป็นต้น เพราะเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่น แต่พอความต้องการใช้เครื่องนุ่มห่มมากขึ้น เส้นใยธรรมชาติที่ใช้ผลิตผ้าก็เริ่มขาดแคลน ทำให้ราคาผ้าสูงขึ้นตามไปด้วย

เส้นใยสังเคราะห์
ภาพจาก Terri Bleeker : unsplash.com

อีกทั้งผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติจะมีข้อด้อยตรงที่ไม่ทนต่อสารซักฟอก ทำให้อายุการใช้งานสั้น สีซีดเร็ว เย็บง่าย ปัญหาเหล่านี้จึงทำให้มีการคิดค้นเส้นใยสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อทดแทนเส้นใยธรรมชาติและลดปัญหาต่างๆที่เกิดในเส้นใยธรรมชาติ

ข้อดีของผ้าที่ทอจากเส้นใยสังเคราะห์

เนื่องจากเส้นใยสังเคราะห์มีจุดมุ่งหมายที่จะนำมาใช้แทนผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ และได้รับการพัฒนาให้มีคุณสมบัติดีๆเกิดขึ้น คือ

 • สีไม่ซีด ผ้าใยสังเคราะห์สีจะไม่ค่อยซีดถึงแม้ผ่านการซักบ่อยครั้ง
 • ยับยาก เนื้อผ้าจะมีไม่ยืดหรือหดตัวเมื่อโดนความร้อน  เมื่อซักทำความสะอาดจะยับยาก ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้องรีดผ้าด้วยซ้ำไป
 • รีดง่าย ผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์จะคืนตัวได้ดี ไม่ต้องใช้แรงกดเพื่อให้ผ้าเรียบ เมื่อรีดเบาๆผ้าก็เรียบดังเดิม
 • น้ำหนักเบา ผ้าที่ได้จากการทอเส้นละเอียดจึงทำให้ผ้ามีน้ำหนักเบา ไม่หนาอย่างผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติ ระบายอากาศได้ดี โปร่งสบายตัว
 • สวมใส่สบาย เนื้อผ้าที่ได้จะมีลักษณะยืดหยุ่นดี เนื้อละเอียด สัมผัสสบาย เนื้อผ้าที่ได้จะไม่แน่น จึงทำให้เมื่อสวมใส่แล้วรู้สึกสบายตัว
 • ระบายอากาศได้ดี เนื่องจากผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์จะมีรูระบายอากาศเล็กๆบนเนื้อผ้า ทำให้เนื้อผ้าโปร่ง สบาย หลังการซักจึงแห้งเร็ว

เส้นใยสังเคราะห์มีกี่ชนิด

หากเราจะแบ่งเส้นใยสังเคราะห์ที่มนุษย์สร้างขึ้น มีด้วยกันหลักๆ 3 ชนิด ได้แก่

 • เส้นใยเซลลูโลสสังเคราะห์ (Synthetic Cellulose Fibers) ได้แก่ เรยอน (Rayon) หรือบางคนเรียกว่าไหมเทียม
 • เส้นใยสังเคราะห์โปรตีน (Synthetic Protein Fibers) ผลิตครั้งแรกในปี ค.ศ.1894 ซึ่งผลิตจากโปรตีนหางน้ำนม (Casein) โปรตีนจากถั่วลิสง โปรตีนจากข้าวโพด
 • เส้นใยสังเคราะห์จากเคมี(Synthetic Polymer Fibers) เป็นเส้นใยที่ผลิตขึ้นจากสารเคมี มีด้วยกันหลายชนิด

เส้นใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์คือเส้นใยจากสารเคมีได้รับความนิยมนำมาใช้ผลิตผ้ามากที่สุดซึ่งมีด้วยกันหลายชนิด มีดังนี้

 • สแปนเด็กซ์ (Spandex) เส้นใยสแปนเด็กว์ที่ผลิตขึ้นชนิดแรกเรียกว่า “ไลคร้า (Lycra)”เป็นเส้นใยยางสังเคราะห์ที่มีความยืดหยุ่นดีสามารถยืดออกได้ถึง 500% หดกลับตัวได้ไม่ผิดรูป มีคุณสมบัติเด่นคือดูดซับความชื้นได้ดี รีดง่าย ทนต่อสารเคมีความเข้มข้นไม่สูงนัก การขัดสี ย้อมสีได้ติดทน ข้อด้อยของเส้นใยชนิดนี้คือ ไม่ทนต่อสารฟอกขาวจำพวกคลอรีน นิยมนำมาตัดเป็นกางเกงเลกกิ้ง ชุดชั้นใน ชุดว่ายน้ำ ขอบถุงเท้า รวมั้งผ้าพันข้อเท้าและหัวเข่า ผ้าพันกล้ามเนื้อในวงการแพทย์
 • ไนลอน (Nylon) ผ่านการผลิตจากระบวนการปิโตรเคมี จำพวก เบนซิล ฟีนอล แอมโมเนีย มีความทนทานสูง แต่ดูดความชื้นได้น้อย สวมใส่แล้วไม่สบายตัว  เหมาะสำหรับนำมาตัดชุดกีฬา ผ้ากันน้ำ พรม ผ้าบุเครื่องเรือนทำเชือก
 • โพลีเอสเตอร์ (Polyester) การผลิตผ่านกรรมวีทางเคมี จำพวกปิโตรเคมี เอทานอล  จะมีลักษณะเส้นใยคล้ายผ้าฝ้าย เส้นใยจะมีความนุ่ม เงามัน แต่หากใช้ไปนานๆผ้าจะเป็นขุยง่าย

ด้วยความต้องการจะหาสิ่งมาทดแทนเส้นใยธรรมชาติ และขจัดข้อด้วยของเส้นใยธรรมชาติ จึงเกิดเส้นใยสังเคราะห์ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน ซึ่งผ้าที่ทอจากเส้นใยสังเคราะห์ค่อนข้างจะคล้ายผ้าที่ทอมาจากเส้นใยธรรมชาติ จนบางครั้งเรายังสังเกตุไม่ออกว่าเป็นผ้าผืนนั้นทอมาจากเส้นใยประเภทไหน

สนใจสั่งผลิตเสื้อโปโลคุณภาพ ใช้เนื้อผ้าคุณภาพในการผลิต ดูรายละเอียดได้ที่ ช้างศึกสโตร์ D.I.Y บริการสั่งทำเสื้อโปโลพร้อมปัก รับทำเสื้อโปโล เสื้อโปโลคุณภาพจากวอริกซ์

Previous articleวิธีดูแลใบปัดน้ำฝนรถยนต์ การทำความสะอาดเพื่อยืดอายุการใช้งาน
Next articleอุ่นใจทุกการเดินทางด้วยประกันรถยนต์