กางให้ชัด! ประกันชีวิตคืออะไร มีประโยชน์แค่ไหน ทำไมถึงควรมี?

0
720

เพราะทุกวันมีแต่ความเสี่ยง เดินๆ อยู่ก็อาจจะประสบอุบัติเหตุได้โดยไม่รู้ตัว เพราะแบบนี้เขาถึงบอกกันว่าให้ทำประกันชีวิตเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อเป็นหลักประกันทั้งค่าใช้จ่าย ความปลอดภัย และหากเกิดเหตุร้ายแรงคนที่ยังอยู่ก็จะได้ไม่ลำบาก แต่ก็ได้แค่ฟังเขาพูดกันมา สำหรับบางคนอาจยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจริงๆ แล้วประกันชีวิตคืออะไรกันแน่ ทำไมถึงต้องมี แล้วถ้ามีจะให้ประโยชน์อะไรกับเราที่เป็นคนทำ บทความนี้มีคำตอบ!

ประกันชีวิตคืออะไรประกันชีวิตคืออะไร?

หากจะถามว่าประกันชีวิตคืออะไร คงตอบได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์การเงินชนิดหนึ่งที่เป็นสัญญาระหว่างบริษัทประกัน (ผู้รับประกัน) กับผู้สมัครทำประกัน (ผู้เอาประกัน) ว่าจะมีการจ่ายเงินจำนวนหนึ่งตามสัญญาเมื่อเกิดเหตุตามที่ระบุเอาไว้ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นกรณีเสียชีวิตทุพพลภาพ หรือมีชีวิตอยู่จนครบสัญญาประกัน แน่นอนว่าเมื่อประกันชีวิตก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์การเงิน จึงไม่แปลกที่จะถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือในการวางแผนการเงินที่หลากหลาย ทั้งความเสี่ยง ทั้งการออม การวางแผนมรดก ตลอดจนใช้สำหรับลดหย่อนภาษีเองก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

ประโยชน์ของประกันชีวิตแต่ละช่วงวัย

หลังจากได้รู้กันไปเบื้องต้นแล้วว่าประกันชีวิตคืออะไร และได้ทำความเข้าใจกันไปแบบง่ายๆ ในส่วนถัดมาคงเป็นเรื่องของสิ่งที่ได้และประโยชน์จากประกันชีวิตคืออะไร ในแต่ละช่วงวัยมีความแตกต่างกันด้วยหรือไม่

เพราะจริงๆ แล้วประกันชีวิตก็มีความเหมาะสมทางด้านการให้ความคุ้มครองในแต่ละช่วงวัยที่ไม่เหมือนกัน มาดูกันดีกว่าความเหมาะสมของแต่ละช่วงวัยต่อประกันชีวิตคืออะไร

วัยเด็ก

นับว่าเป็นวัยที่มีโอกาสเจ็บป่วยได้มากกว่าวัยอื่นๆ จึงทำให้ประกันกลายเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งประกันอุบัติเหตุและประกันสุขภาพ ที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลที่มีราคาสูงเป็นพิเศษสำหรับช่วงวัยเด็ก ถือว่าเป็นตัวช่วยให้กับพ่อแม่ที่ต้องดูแลรักษาลูกน้อย โดยไม่ต้องใช้เงินสำรองให้เข้าเนื้อ

วัยเริ่มทำงาน

วัยเริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวอย่างวัยทำงาน นับว่าเป็นช่วงที่ต้องวางแผนการเงินให้ดี และระมัดระวังกับทุกค่าใช้จ่าย ยิ่งมีประกันชีวิตเป็นตัวช่วยวางแผนการเงินแล้ว ยิ่งพลาดไม่ได้ เพราะแบบนี้ต้องเลือกแผนประกันชีวิตให้ดี ให้ครอบคลุมกับค่าใช้จ่ายยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน ไม่ให้รบกวนกับเงินเก็บที่อาจส่งผลกลายเป็นปัญหาได้ในระยะยาว

วัยสร้างครอบครัว

วัยที่ต้องรับผิดชอบชีวิตมากกว่าหนึ่ง ดูแลคนหลายคนในครอบครัว ทั้งคู่ชีวิต ทั้งลูก และญาติผู้ใหญ่ แน่นอนว่าเมื่อถึงเวลานั้นการวางแผนการเงินยิ่งต้องรัดกุม เพื่อให้เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายจำเป็นในอนาคต ทั้งค่าเล่าเรียนของลูกตามการศึกษาภาคบังคับ 12 ปี ตลอดจนค่าใช้จ่ายและค่ารักษาพยาบาลในยามชรา เรียกได้ว่าการมีประกันชีวิตก็ถือว่าเป็นหลักประกันที่มั่นคงให้ทั้งตัวเองและคนรอบตัวได้ในวัยนี้

Previous articleเผยเคล็ดลับการบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพสูงสุดที่ใครๆ ก็ทำได้
Next articleแนะนำ 5 โครงการบ้านสุวรรณภูมิน่าอยู่ บ้านสวย ทำเลงาม