เคล็ดลับการเดินทางโดย เครื่องบิน สำหรับเด็กเล็ก

0
1316

เวลาคุณเดินทางโดยเครื่องบินกับลูกเล็กๆ ของคุณเองหรือเห็นเด็กๆ ที่ร่วมเดินทางไปกับคุณแผดเสียงร้องในขณะเครื่องบิน ขึ้น หรือ ลง แล้วมีผู้โดยสารคนอื่นจ้องมอง คุณก็จะรู้สึกผิดที่ทำความเดือดร้อนให้กับผู้โดยสารท่านอื่นๆ จะไปสั่งให้หยุดการกระทำนั้นๆ ก็ไม่สามารถจะไปบังคับได้ และดูเหมือนเป็นปัญหากับธุรกิจการบินเลยทีเดียว เพราะหากในเที่ยวบินนั้นๆ มีเด็กประเภทนี้จำนวนมากก็ดูเหมือนจะเป็นฝันร้ายของผู้ร่วมเดินทางได้

เครื่องบินปัจจุบันสายการบินจะมีแนวทางปฏิบัติกับเด็กเล็กที่เดินทาง เพื่อให้การเดินทางสำหรับผู้ใหญ่และผู้โดยสารที่เป็นเด็กเล็กเป็นไปอย่างราบรื่น และเพื่อช่วยให้ผู้ปกครองได้ มีการเตรียมการสำหรับการเดินทางได้อย่างราบรื่น จึงได้รวบรวม เคล็ดลับต่อไปนี้ เพื่อให้การเดินทางของทั้งท่านและเด็กเป็นไปอย่างมีความสุขตลอดทั้งเที่ยวบิน

พบหมอก่อนเดินทาง

ท่านควรพาเด็กไปพบกุมารแพทย์ก่อนการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเมื่อเด็กมีแนวโน้มที่จะเป็นหวัดหรือเคยไม่สบายมาก่อน เพราะเด็กมีแนวโน้มที่ทำการปรับตัวกับสภาพความกดอากาศภายในเครื่องบิน ได้ยากกว่าผู้ใหญ่ ทำให้อาจจะมีผลต่อหู หรือเราจะสังเกตพบว่าเด็กจะร้องให้ ซึ่งจะส่งผลต่อความกลัวแบบฝังใจ ในการโดยสารเครื่องบินในระยะยาว โดยเฉพาะตอนเครื่องบินขึ้นลง

เลือกการเดินทางแบบ Direct or Stopover

การตัดสินใจว่าจะบินระยะทางไกลเป็นแบบบินตรง หรือแวะหยุดนั้นขึ้นอยู่กับอายุของบุตรหลานของท่าน ถ้าเด็กอายุน้อย การบิน โดยตรงไม่แวะหยุดพัก หมายถึงความยุ่งยากจากการเปลี่ยนเที่ยวบินจะไม่มีแต่อาจจะเหนื่อยล้าจากการเดินทาง แต่ถ้าเด็กโตหน่อยก็อาจจะ เลือกเที่ยวบินที่มีการแวะพัก เพราะสายการบินต่างๆ มักจะมีข้อเสนอแนะดีๆ สำหรับเที่ยวบินที่มีการแวะพัก ดังนั้น ท่านต้องตรวจสอบรายละเอียดของข้อดีข้อเสียของการเดินทางของท่านแต่ละแบบด้วย เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของตัวท่านเอง

สั่งอาหารพิเศษในการจองที่นั่งในเครื่องบิน

สายการบินจะจัดอาหารพิเศษสำหรับผู้โดยสารที่เป็นเด็กโต หรือเด็กอ่อน เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารที่เป็นขวดสำหรับทารก เช่น Heinz สำหรับเด็กโตหน่อย ก็จะสามารถสั่งอาหารที่เด็กๆ ชอบ ประกอบด้วยอาหารอ่อนและย่อยง่าย เช่น ปลา และ มัน รวมถึงรายการโปรด เช่น burgers เนื้อ, สปาเก็ตตี้ meatballs, nuggets ไก่ และ pancakes ซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีขนาดเล็ก และง่ายต่อการรับประทาน ดังนั้น ท่านจะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับอาหารเด็ก เมื่อคุณอยู่ในเครื่องบินและจะทำให้บุตรหลานของท่านได้รับอาหาที่อยากจะรับประทาน ขณะเดียวกันก็ยังสามารถที่จะสั่งอาหารพิเศษได้ตามความต้องการ

ระบุความต้องการพิเศษในการสำรองที่นั่ง

หากเด็กๆของท่านมีสภาพที่อาจต้องการดูแลเป็นพิเศษ ท่านต้องแจ้งให้สายการบินทราบล่วงหน้าเพื่อความสะดวกสบาย และความปลอดภัยของเด็ก นอกจากนี้ หากคุณต้องการเปล (Bassinets) สำหรับเด็กเล็ก เนื่องจากมีจำนวนจำกัดในแต่ละเที่ยวบิน ดังนั้น หากคุณต้องการสำหรับทารกของท่านก็ควรจะแจ้งล่วงหน้า

นำสิ่งของที่เด็กจำเป็นต้องใช้เพิ่มเติม

คุณต้องแน่ใจว่า คุณได้นำของจำเป็นสำหรับเด็กไปใช้เพียงพอสำหรับการเดินทาง แม้ว่าสายการบินมีการจัดเตรียมผ้าอ้อม (ทั้งขนาดใหญ่ และ ขนาดเล็ก) จุกนม ขวดนมสำรอง อาหาร, นมผง และ กระดาษ ทำความสะอาดในกรณีที่คุณหมด แต่ขอแนะนำให้คุณ ควรจะนำมาให้เพียงพอกับความต้องการ เพราะคุณจะรู้ถึงขนาดที่เหมาะสมของสิ่งที่ลูกคุณต้องใช้

นำของเล่นชิ้นโปรด และนำของเล่นใหม่ๆ มาให้ในภายหลัง

เพื่อทำให้เด็กเพลิดเพลินตลอดการเดินทางเป็นเรื่องใหญ่ของการเดินทางทางอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเดินทางไกลๆ คุณจะต้องนำเกมส์โปรดของเด็กมาจากที่บ้าน และเสริมกับเกมส์ที่สายการบินมีให้ โดยสายการบินต่างๆ มีให้ รวมทั้งหนังสือ ไพ่ หมากรุก หมากฮอส สำหรับเด็กโต เมื่อพวกเขาได้เล่นของเล่นของเขา ผ่านทางเกมส์เหล่านี้ ก็จะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและต้องการการพักผ่อน

นำสิ่งของที่จะใช้เป็นรางวัล

ควรที่จะมีขนมที่ชอบหรือของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ห่อด้วยกระดาษที่มีสีสันสามารถที่จะใช้เป็นของขวัญ สำหรับสร้างความ ประหลาดใจได้ เมื่อลูกของท่านรู้สึกเบื่อหรือเป็นสิ่งจูงใจสำหรับการมีพฤติกรรมที่ดี

ให้เด็กสวมใส่เสื้อผ้าที่ใส่แล้วรู้สึกสบาย

เนื่องจากอุณหภูมิห้องโดยสารอาจจะอบอุ่นหรือเย็นกว่าอุณหภูมิที่บ้าน ดังนั้น ชุดของเด็กจะต้องง่ายในการถอดออกหรือสวมใส่ เพิ่มเติมได้ง่าย และอาจต้องเตรียมไว้สำรอง สำหรับเพิ่มความอบอุ่นหรือในกรณีที่น้ำหกรดใส่เป็นต้น

วางแผนล่วงหน้าโดยใช้คู่มือสร้างความบันเทิง

ทันทีที่คุณขึ้นเครื่องบินคุณลองเปิดคู่มือบันเทิง เพื่อดูว่าโปรแกรมและภาพยนตร์สำหรับเด็กน่าจะเป็นที่สนใจ เช่น ภาพยนตร์ การ์ตูน รวมทั้งช่องเพลงพิเศษ และ Nintendo Game Boy บา สายการบินจะมีหูฟังส่วนบุคคลที่ดีขึ้นที่เบาและสะดวกสบายมากขึ้นสำหรับเด็ก

เน้นความสนุกสนานที่เด็กๆจะได้รับ

การเดินทางโดยเครื่องบินขนาดใหญ่เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับเด็ก ก่อนที่จะเดินทางลองพูดคุยกับบุตรของท่านเกี่ยวกับ ประสบการณ์ที่พวกเขาจะได้รับ เพื่อให้เด็กๆ ได้รับทราบ โดยเน้นสิ่งสนุกสนานเป็นพิเศษที่จะมีให้บนเครื่องบิน เช่น สามารถเพลิดเพลินไปกับของเล่นและเกม รวมถึงอาจชมภาพยนตร์การ์ตูนล่าสุด เป็นต้น ถ้าคุณมีโอกาสก่อนเดินทางมันอาจเป็นประโยชน์ ถ้าได้แสดงภาพของเครื่องบิน และอธิบายการทำงานของเครื่องบิน บางครั้ง จะช่วยจัดการกับความคาดหวัง และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้า

จากเคล็ดที่ไม่ลับข้างต้น เคล็ดลับการเดินทางโดย เครื่องบิน สำหรับเด็กเล็กได้รับการพิสูจน์จากสายการบินชั้นนำของโลกมาแล้วว่าได้ผล หากท่านได้นำไปใช้กับตัวท่านเองหรือบอกต่อ แนะนำผู้โดยสารท่านอื่นๆด้วยก็น่าที่จะเป็นประโยชน์กับทุกๆ ส่วนของสังคม

ข้อมูลจาก : การบินไทย

Previous articleตู้คอนเทนเนอร์ ใช้ทำอะไรได้บ้าง
Next articleใบขับขี่ หมดอายุหรือยัง..อย่าลืมต่อ