ผัดกระเพรา อาหารยอดนิยมคนไทย

0
1279

เมนูอาหารไทยนั้นมีให้เลือกมากมาย แต่หากคิดอะไรออก หรือไม่รู้ว่าอยากจะรับประทานอาหารอะไรในมื้อเที่ยง คนส่วนมาก็จะนึกถึง “ ผัดกระเพรา ” ถือได้ว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ร้านอาหารส่วนมากมีเมนูนี้ แถมยังอร่อยอีกด้วยคะ

ผัดกระเพราเมื่อเรียกว่าผัดกะเพราแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือใบกะเพรานั้นเอง คนส่วนใหญ่น่าจะพอทราบกันอยู่แล้วนะคะว่า ใบกะเพรา ถือว่าเป็นสมุนไพร มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ใบกะเพรา พบได้มากในประเทศเขตเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ มีด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ กะเพราขาว และ กะเพราแดง สิ่งที่สังเกตได้ก็คือสีใบ สีช่อดอก ทรงแลขนาดของพุ่ม โดยกะเพราแดงจะจะมีทรงพุ่มค่อนข้างโปร่ง เก้งก้าง กิ่งและใบเป็นสีม่วงอมแดง ช่อดอกเป็นสีแดงน้ำตาล มีกลิ่นค่อนข้างแรง ซึ่งบางท่านไม่ชอบ ส่วนกะเพราขาวจะมีทรงพุ่มที่แน่น ข้อจะถี่ ต้นเตี้ย กลีบดอกและใบมีสีเขียวสีเดียว นิยมนำมาใส่ในผัดกะเพรา

ใบกะเพราปริมาณ 100 กรัม นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการ มี โปรตีน 45 กรัม คาร์โบไฮเดรต 2.3 กรัม วิตามินซี 83 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน 2.5 มิลลิกรัม  โครเมียม 2.9 ไมโครกรัม ธาตุเหล็ก 2.31 ไมโครกรัม สังกะสี 0.15 ไมโครกรัม ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อนะคะว่า ใบกะเพราใบเล็กนี้จะมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย

ใบกะเพราถูกนำมาใช้ทางการแพทย์มานานกว่า 5,000 ปี แล้ว ถือได้ว่าเป็นราชนีสมุนไพร (Queen of Herb) ใช้รักษาและบรรเทาอาการโรคต่างๆได้ดี

ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าในใบกะเพรามีสารสำคัญกว่า 10 ชนิด ซึ่งสามารถในมาใช้เป็นยา มีสรรพคุณในการขับเหงื่อ แก้ไข้ ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ บำรุงร่างกายในสตรีคลอดบุตร ป้องกันโรคเกี่ยวกับตับและหัวใจ บรรเทาอาการระบบทางเดินอาหาร ลดภาวะเครียด อาการปวดศีรษะ ปวดหู แก้พิษจากงูกัดหรือแมงป่องต่อย ใบกะเพรายังสามารถต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส โรคมาลาเรีย และมะเร็ง

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยที่ชี้ว่ากะเพรามีวิตามินซี ซึ่งถือว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพื่อคงไว้ซึ่งวิตามินซีที่สลายตัวง่ายเมื่อโดนความร้อน จึงควรใส่กะเพราหลังสุดและไม่ควรผัดนาน ยังพบว่ามีสารเบต้าแคโรทีนที่ละลายได้ดีในน้ำและน้ำมัน ทำให้สารเข้าสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังพบสารจำพวก ฟลาโวนอยด์ ฟีนอลลิก ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในใบกะเพราอีกด้วย สารต้านอนุมูลอิสระจะทำตัวทำลายอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บหลายโรค การรับประทานกะเพราเป็นประจำก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ตลอดเวลา ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของพวกเรา

จากการทดสอบในห้องทดลองกับสัตว์ พบว่ากะเพราช่วยให้ระดับไขมันดีเพิ่มขึ้น และไขมันเลวลดต่ำลงได้ กะเพราจึงมีฤทธิ์ในการลดปริมาณไขมันในเลือด ลดปริมาณน้ำตาลในกระแสเลือด ช่วยป้องกันโรคเบหวาน

แต่คุณทราบไหมคะว่า ข้าวกะเพราจานนี้ สามารถทำลายสุขภาพของเราได้ ทั้งเกิดขึ้นจากปริมาณของน้ำมันที่ใช้ขณะผัด เครื่องปรุงที่มากจนเกินไป เนื้อสัตว์ที่ติดมัน หากทานคู่กับไข่ดาวก็จะมีเรื่องของน้ำมันอีกด้วย รวมทั้งข้าวที่คุณอาจจะรับประทานเยอะเกินความจำเป็นของร่างกาย ก็เพราะความอร่อย ทำให้เราลืมตัว กว่าจะรู้ตัวก็หมดจานเสียแล้ว ต่อให้ใบกะเพราจะมีคุณสมบัติทางยาดีขนาดไหนก็ไม่สามารถช่วยคุณให้ปลอดโรคได้นะคะ หากคุณยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

ใบกะเพรา จึงถือว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกได้ง่าย สามารถปลูกไว้รับประทานเองภายในครัวเรือน ไม่ต้องไปเสียเวลาไปหาซื้อ และยังปลอดจากยาฆ่าแมลงอีกด้วยนะคะ ลองหามาปลูกทิ้งไว้ในสวนหลังบ้านสักต้นสองต้นกันเถอะคะ รับรองว่าปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก คุณก็จะมีกะเพราทานตลอดทั้งปี

ข้อมูลอ้างอิง

ผัดกะเพราไข่ดาว เมนูยอดฮิต ติดอันดับอาหารทำลายสุขภาพ: today.line.me
สั่งผัดกะเพรา อย่าเหมาว่าสิ้นคิด: doa.go.th
กะเพรากับการต้านอนุมูลอิสระ: tci-thaijo.org
ประโยชน์ของกะเพรา ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง: honestdocs.co

Previous articleวิธีกำจัดปลวก ให้ไกลจากบ้านเรา
Next articleวิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบง่ายๆ