การเลือกซื้ออาหารสด ให้ได้วัตถุดิบคุณภาพ สด สะอาด

0
1428

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่ามีอาหารที่ติดอันดับโลก มีวัตถุดิบที่หลากหลาย หลักสำคัญหนึ่งที่จะทำให้อาหารในแต่ละจานอร่อย น่ารับประทานก็คงมาจากการเลือกสรรวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารนั้นเองคะ ยิ่งกว่านั้นการเลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ สด สะอาด ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคด้วยนะคะ

อาหารสดสำหรับคนที่ยังไม่ทราบว่าจะเลือก อาหารสด แต่ละประเภทอย่างไร จึงจะได้อาหารสดที่มีคุณภาพมาประกอบอาหาร ลองอ่านบทความนี้แล้วคุณจะเข้าใจคะ

1. ผัก

 • ควรเลือกซื้อผักที่สดใหม่ ไม่เหี่ยว มีรอยกัด แทะของแมลงจะดีกว่าผักที่ไม่มีร่องรอยเสียเลย เพราะอาจเกิดจากการใช้ยาฆ่าแมลงทำให้ไม่มีแมลงมากัดกินผักเหล่านี้
 • ไม่ควรเลือกผักที่มีคราบสีขาวที่เกิดจากการใช้ยากำจัดศัตรูพืชหรืออาจจะเลือกซื้อที่ติดฉลากว่าเป็นผักปลอดสารเคมี ผักออร์แกนิค ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพเราเองนะคะ
 • ควรเลือกผักตามฤดูกาล หรือผักพื้นบ้าน คุณก็จะได้ผักที่ใช้สารพิษน้อย และทำให้ได้รับประทานผักที่หลากหลาย ไม่จำเจ ได้สารอาหารที่ครบถ้วน

2. อาหารทะเล ถ้าหากคุณต้องการอาหารทะเลสดๆ คุณก็ควรจะเลือกสัตว์ทะเลที่ยังมีชีวิตอยู่ เนื้อจะแน่น สด หวาน แต่สำหรับคุณที่ไม่นิยมรับประทานอาหารทะเลแบบยังมีชีวิตอยู่ก็ให้นำหลักการเลือกเหล่านี้ไปใช้คะ

 • กุ้ง ควรเลือกซื้อกุ้งที่ตาใส ตัวใส เปลือกใส หัวยังติดอยู่กับตัว เมื่อจับตัวแล้วจะไม่นิ่ม ยุ่ย แต่เนื้อต้องแน่น
 • ปู ควรเลือกปูที่มีกระดองที่สมบูรณ์ ไม่แตก ไม่ยุบ ตาใส ไม่มีกลิ่นเหม็น กดแล้วไม่ยุบ ซึ่งคนส่วนมากจะเลือกปูที่ยังมีชีวิตอยู่มากกว่า
 • หอย ควรเลือกหอยที่มีสภาพเปลือกดี ไม่แตกหัก ไม่มีกลิ่นเหม็น
 • ปลาหมึก ควรเลือกที่ดวงตาใส เห็นตาดำชัด ไม่ขุ่น หนวดสมบูรณ์ เนื้อแน่น ไม่เปื่อยยุ่ย เมื่อลองกดเนื้อแล้วต้องไม่บุม คืนตัว หนังหุ้มไม่หลุดลุ่ย
 • ปลา ควรเลือกปลาที่ตาใส เหงือกแดง เกล็ดไม่หลุด เนื้อแน่น กดแล้วเนื้อต้องคืนตัว ไม่ยุบ และต้องไม่มีกลิ่นคาวผิดปกติ

3. เนื้อสัตว์

 • เนื้อหมู ควรเลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพูธรรมชาติ ไม่แดงจนเกินไป มีชั้นไขมันบางๆ มันมีสีขาวเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงเนื้อหมูที่ปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดง ในส่วนของหมูสามชั้นหากมีสารเร่งเนื้อแดงจะมีปริมาณเนื้อสูงถึง 3 ส่วน ต่อ มัน 1 ส่วน ไม่มีลักษณะช้ำเขียว นั้นแสดงว่าหมูเริ่มจะเน่าแล้ว ไม่มีกลิ่นคาว หรือเหม็นเน่า
 • เนื้อวัว ควรเลือกเนื้อวัวที่มีสีแดงคล้ำเล็กน้อย ควรมีไขมันแทรกกระจายอยู่ในชิ้นเนื้อ สีของมันวัวสามารถบ่งบอกอายุของวัวได้ เช่น มันสีขาวครีมพบได้ในวัวอายุน้อย ส่วนมันสีขาวพบได้ในวัวแก่หรือวัวนมที่พ้นวัยให้นมแล้ว เนื้อแน่น กดแล้วไม่เป็นรอยบุ๋ม ไม่มีรอยเขียวคล้ำ เนื้อต้องไม่แห้งจนเกินไปควรมีความชุ่มชื้น ไม่ควรมีเหม็นเปรี้ยว คาว
 • เนื้อไก่/เนื้อเป็ด ควรเลือกเนื้อที่สีไม่ซีด หนังสดใส ไม่มีสีเขียวคล้ำ เนื้อยังแน่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีเมือก หากต้องการซื้อไก่ทั้งตัว ควรดูที่หน้าอกว่าเนื้อต้องแน่น ตาไม่ลึก โบ๋ ตามข้อต่อ ท้องต้องไม่มีรอยเขียวช้ำ ไม่มีจุดเลือดออก หรือตุ่มหนอง ไม่มีแผลตามตัว ก้านคอและรอยเชือดยังสด สัตว์ปีกส่วนมากที่ตายด้วยโรคติดเชื้อมักมีลักษณะเลือดคั่ง มีจุดแดงกระจายตามผิวหนัง หากต้องการเนื้อเป็ดอ่อน สามารถสังเกตได้ที่ตีนต้องมีสีเหลืองและมีกลิ่นสาบไม่มาก

ถ้าเลือกตามที่แนะนำรับรองว่าคุณจะได้วัถุดิบที่ดีไปประกอบอาหารแน่นอนคะ

ข้อมูลอ้างอิง
การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ (บทความ 3/2553): extension.dld.go.th
การเลือกซื้ออาหาร: arts.kmutt.ac.th
วิธีเลือกซื้อเนื้อสัตว์-ผัก: easycookingmenu.com

Previous articleรถอเนกประสงค์ เลือกแบบไหนดี MPV SUV CUV
Next articleวิธีลวกผักให้เขียวกรอบ สีสวยน่ารับประทาน ไม่ดำไม่เหม็นเขียว