หลอดไฟไล่ยุงทำงานอย่างไร และทำไมถึงเป็นไอเทมที่ควรมี?

0
467

ถึงแม้ขนาดจะเล็กกว่านับร้อยนับพันเท่า แต่ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยใด ‘ยุง’ คือศัตรูตัวฉกาจของมนุษย์มาโดยตลอด ที่นอกจากจะสร้างความรำคาญกวนใจแล้ว เจ้าจิ๋วอันตรายตัวนี้นำยังเป็นพาหะนำเชื้อโรคร้ายมากมายมาติดต่อมนุษย์ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นไข้เลือดออก, ไข้มาลาเรีย, โรคเท้าช้าง เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ เมื่อเทคโนโลยีมนุษย์พัฒนาก้าวหน้าขึ้น จึงมีนวัตกรรมที่เรียกว่าหลอดไฟไล่ยุงออกมาให้ได้ใช้งาน 

หลอดไฟไล่ยุง

อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจยังสงสัยว่าหลอดไฟไล่ยุง ทำงานอย่างไร มีข้อดีข้อเสียใดบ้าง และถ้าตัดสินใจซื้อจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหรือไม่ ติดตามได้ในบทความนี้

ฆ่ายุงด้วยแสงไฟ

หลอดไฟไล่ยุงส่วนใหญ่เป็นหลอด LED ที่มีประสิทธิภาพในการฉายรังสีอัลตราไวโอเลตเพื่อดึงดูดแมลง ยุง และแมลงอื่นๆ เช่น แมลงเม่า เหล่านี้จะถูกดึงดูดเข้าสู่เปลวไฟ ภายในรัศมีที่แตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 200 ฟุต จากนั้นเจ้ายุงตัวร้ายจะสัมผัสกับตะแกรงไฟฟ้าโวลต์ที่ล้อมรอบหลอดไฟ LED และแน่นอนว่าที่คือวิธีนี้จัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

ขับเคลื่อนด้วยพลังแบตเตอรี่

โดยส่วนใหญ่แล้วหลอดไฟไล่ยุงจะขับเคลื่อนด้วยพลังงานแบตเตอรี่ที่มีขนาดประมาณ 2000 mAh ซึ่งสามารถชาร์จซ้ำได้ พลังงานนี้จะช่วยให้หลอดไฟไล่ยุงเราทำงานได้นานถึง 20 ชั่วโมงหรือมากกว่า นอกจากนี้ยังมีการตั้งค่าความสว่างที่สามารถจำแนกได้เป็นระดับแสงต่ำ กลาง และสูง การตั้งค่าเหล่านี้สามารถเพิ่มหรือลบระยะเวลาของแบตเตอรี่ได้ หากตั้งหลอดไฟไล่ยุงไว้ที่ 50 ลูเมนจะช่วยให้หลอดไฟทำงานต่อเนื่อง 20 ชั่วโมง ในทำนองเดียวกัน หากตั้งไว้ที่ 100 ลูเมน จะทำงานเป็นเวลาสิบชั่วโมง และหากตั้งไว้ที่ 220 ลูเมน จะทำให้บรรยากาศของคุณปลอดจากแมลงต่าง ๆ เป็นเวลา 6 ชั่วโมง สามารถชาร์จแบตเตอรี่ผ่านสาย USB 

อีกหนึ่งข้อดีของหลอดไฟไล่ยุงคือตัวเลือกแฟลชฉุกเฉินที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณมีแสงในปริมาณที่เหมาะสมเสมอ การตั้งค่านี้จัดทำให้สามารถจัดการกับเหตุฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แข็งแรงทนทาน ทำความสะอาดง่าย

โดยส่วนใหญ่แล้วหลอดไฟไล่ยุงผลิตขึ้นจากการผสมผสานระหว่างโลหะและพลาสติก นำมาหลวรวมกันในอัตราที่พอดี ให้กลายเป็นอุปกรณ์ไล่ยุงที่สามารถพกพาไปได้อย่างสะดวกในทุกที่ ดังนั้นหลอดไฟไล่ยุงมีอายุยืนยาวหากดูแลรักษาอย่างดี เหมาะสำหรับใช้ในร่มและกลางแจ้งทั้งหมด และโดยไม่ต้องพึ่งยาฆ่าแมลงอีก เรียกได้ว่าปลอดภัยสำหรับมนุษย์และสัตว์เลี้ยง โดยแนะนำให้ใช้ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น สำนักงาน และพื้นที่อื่น ๆ ที่มียุงชุกชุม ไม่ก่อให้เกิดรังสีใดๆ ทำความสะอาดง่าย สิ่งที่คุณต้องทำเพียงแค่ล้างด้วยน้ำอุ่นและผึ่งลมให้แห้ง ทำให้ไม่มีเสียงรบกวนและสามารถใช้ในขณะนอนหลับได้ ดังนั้นหากใครกำลังลังเล นี่คือการลงทุนที่คุ้มค่าแน่นอน หากมันสามารถป้องกันโรคร้ายที่แฝงตัวมากับยุงได้

Previous articleตอบชัด กินกลูต้าเยอะเป็นไรไหม หรือกินแค่ไหนถึงจะดี
Next articleรีวิวน้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ท มีกลิ่นไหนน่าใช้บ้าง!