เที่ยวมาเลเซีย เมืองปีนัง รวมสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ย้อนวันวาน

0
1175

ย้อนวันวาน..เที่ยวปีนัง (Pulau-penang Malaysia) … มาเลเซียเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรา เราสามารถเดินทางไปเที่ยวมาเลเซียได้ทั้งทางเครื่องบิน และทางรถไฟซึ่งจะวิ่งผ่านทางตอนใต้ของไทย “ปีนัง” เป็นรัฐหนึ่งของประเทศมาเลเซียที่คนไทยคุ้นเคยดี

เที่ยวปีนัง มาเลเซีย
ภาพจาก pixabay.com

ปีนังเป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เราสามารถไปได้ง่าย เรามีดูกันว่าที่ปีนังมีอะไรหน้าเที่ยวน่าทำบ้าง

จอร์จทาวน์ (George Town)

จอร์จทาวน์ (George Town) ใครที่มาเที่ยวที่ปีนังแล้วไม่ที่จอร์จทาวน์ถือว่ามาไม่ถึงปีนังนะคะ จอร์จทาวน์เป็นแหล่งที่รวมของอาคารบ้านเรือนสต์จีนผสมยุโรปไว้จำนวนมาก ซึ่งจอร์จทาวน์ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรกดกโลก จอร์จทาวน์มีที่เที่ยวที่เราไม่ควรพลาดเช็คอินหลายที่เลยคะ

Street Art

Street Art ที่นี่คุณจะพบศิลปะตามผนังกำแพงตลอดถนน เป็นศิลปะแนว Interactive Art สร้างสรรค์ผลงานจากศิลปะมากหน้าหลายตา อย่าง Ernest Zacharevic ศิลปินชื่อดังชาวลิทัวเนีย ครั้งเมื่อมาเยือนปีนังในปี 2012 เขาได้สร้างผลงานไว้ถึง 12 รูปภาพ เช่น รูปเด็กปั่นจักรยาน เด็กเอื้อมมือหยิบของ เด็กเล่นชิงช้า เป็นต้น นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะมาถ่ายรูปโดยการทำท่าทางให้เขากับผลงานภาพวาดเหล่านั้น ยังมีภาพวาดจากศิลปินท่านอื่นๆ รวมทั้งศิลปินจากไทยก็ยังมีงานภาพวาดที่ปีนังเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผลงานศิลปะในโครงการ Welded Iron Wall Caricatures เป็นผลงานศิปละจากเหล็กดัด มีทั้งหมด 52 ชิ้นงาน สำหรับคนที่ชอบงานศิลปะหรือชอบถ่ายภาพเก๋ก็สามารถเดินชมได้ทั่วจอร์จทาวน์เลยคะ

Pinang Peranakan Museum

Pinang Peranakan Museum เป็นบ้านของคหบดีชาวจีนที่มาตั้งรกรากที่ปีนัง คฤหาสน์สีเขียวอายุร้อยกว่าปี นี้ตกแต่งเป็นสไตล์เปอรานากัน ซึ่งเป็นคำเรียกคนจีนที่อาศัยอย่ในมลายู จึงเกิดเป็นศิลปะผสมผสานระหว่างจีนกับมลายูขึ้น บ้านหลังนี้ถูกนำมาเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงสิ่งต่างๆ เครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ย้อนยุค

The Blue Mansion

The Blue Mansion เป็นคฤหาสน์สีน้ำเงิน หรือ Cheong Fatt Tze Mansion ด้วยที่สีสันที่สะดุดตาดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชม รวมทั้งถ่ายรูปกับกำแพงสีน้ำเงิน รวมทั้งยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง Crazy Rich Asian บ้านหลังนี้สร้างขึ้นตามหลักฮวงจุ้ยของชาวจีน และใช้สีน้ำเงินแทนที่จะใช้สีแดงเพราะสีน้ำเงินได้รับความนิยมในยุคนั้น ปัจจุบันบ้านหลังนี้เปิดเป็นโรงแรม ร้านอาหาร และพิพิธภัณฑ์ ใครอยากสัมผัสความอดีตที่สวยงามของปีนังก็จองเข้าพักที่นี่ได้คะ

วัดเก็กลกสี่ (Kek Lok Si)

วัดเก็กลกสี่ (Kek Lok Si) หรือที่เราเรียกว่า “วัดเขาเต่า” ถือว่าเป็นวัดพุทธที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นสถาปัตยกรรมผสมระหว่าง จีน ไทย และพม่า ภายในไหว้จะมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่สูงถุง 30.2 เมตร และเจดีย์สมเด็จพระรามหก (เจดีย์พระพุทธเจ้า 10,000 พระองค์) นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันไดเพื่อไปยังยอดเจดีย์และเพื่อชมวิวสวยของเมืองปีนังได้ด้วยเช่นกันคะ

จุดชมวิว Penang Hill

จุดชมวิว Penang Hill เป็นจุดที่เราสามารถเห็นวิวเมืองปีนังได้ ถือว่าเป็นจุดยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเลยคะ ปีนังฮิลล์อยู่สูงกว่าน้ำทะเล 830 เมตร เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในปีนัง  ด้านบนนอกจากจะเป็นจุดชมวิวแล้ว ยังเป็นอุทยานแห่งชาติ Penang Hill Habitat เราสามารถเดินชมธรรมชาติเหนือยอดไม้เพื่อชมธรรมชาติ ค่างแว่น นก กระรอก เป็นต้น ยังมีวัดแขกขนาดเล็กที่เราสามารถเดินชมด้านในได้อีกด้วย

ชุมชนชาวประมง Chew Jetty

ชุมชนชาวประมง Chew Jetty ปีนังมีสภาพเป็นเกาะ ประมงจึงเป็นอาชีพที่คนท้องถิ่นเคยทำมา เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชนบ้านเก่าในชุมชน เป็นอาคารไม้เก่าเรียงรายอยู่ริมทะเล มีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก เป็นชุมชมที่เงียบสงบและน่าหลงใหล นักท่องเที่ยวสามารถมานั่งเรือเพื่อชมพระอาทิตย์ตกได้นะคะ

ปีนังอีกหนึ่งเมืองของมาเลเซียที่คุณจะต้องหลงใหลกับความงามของวัฒธรรมระหว่างจีนและมลายู

ข้อมูลเพิ่มเติม: 
10 ประเทศอาเซียน ที่เราควรรู้จัก มีอะไรบ้าง – thaisabuy.com
โปรแกรมทัวร์มาเลเซีย – wonderfulpackage.com

Previous articleเที่ยวพม่า แนะนำการมาเที่ยวทะเลพม่า ดำนำดูปะการังเกาะไหนดี
Next articleเที่ยวสิงคโปร์ ตระการตากับเทศกาลที่สิงคโปร์