เที่ยวสิงคโปร์ ตระการตากับเทศกาลที่สิงคโปร์

0
1077

สิงคโปร์ถึงเป็นประเทศขนาดเล็กแต่ก็เป็นที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ ไม่ว่าชาวจีน ชาวมาเลย์ ชาวอินเดีย และอื่น มีความเสรีทางการนับถือศาสนาหรือจะไม่มีศาสนาก็ได้เช่นกัน เมื่อหลายทางชาติพันธุ์ย่อมจะมีวัฒนธรรม ประเพณี และภาษา เช่นกันคะ คราวนี้เราจะพาคุณมาเที่ยวสิงคโปร์ในเทศกาลต่างๆ

เที่ยวสิงคโปร์
ภาพจาก pixabay.com

เทศกาลตรุษจีน

เทศกาลตรุษจีน หรือวันปีใหม่ตามปฎิทินจีน ชาวสิงคโปร์ส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีน มักจะอยู่ในช่วงกลางเดือนมกราคม-ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ในช่ววเทศกาลจะได้พบว่าริมทางเดินและถนนจะประดับประดาด้วยโคมไฟ ในช่วงเวลานี้สิงคโปร์จะเต็มไปด้วยสีแดง สีส้ม สีทอง การพูดคุยทักทาย และการแลกเปลี่ยนส้มซึ่งมีความหมายถึงความโชคดีมีชัย รวมทั้งยังเป็นเวลาของาติ การอยู่พร้อมหน้ากันของครอบครัว หากมาเที่ยวในช่วงเทศกาลนี้ก็จะได้ลิ้มรสอาหารประจำเทศกาล อย่าง ทาร์ตสับปะรัด เค้กลูกพรุนร้อยชั้น คุกกี้สิงคโปร์ ขนมกูเอห์ บังกิต (คุ้กกี้มะพร้าว) หมแผ่นหวาน เป็นต้น และต้องไม่พลาดไปเดินเล่นที่ไชน่าทาวน์ และแม่น้ำฮองเบาย่าน เอ็นเอส สแควร์

เทศกาลไทปูซัม

เทศกาลไทปูซัม (Thaipusam Hindu Festival of Faith)จัดขึ้นในทุกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อสักการะพระสุพรัมาเนียม หรือ พระมูรูกัน ซึ่งเป็นเทพเจ้าแหงความดี ความเยาว์วัย และพลังอำนาจ เป็นผู้ขจัดความชั่วร้ายทั้งปวง เป็นเทศกาลที่สำคัญของผู้ที่นับถือศาสนาฮินดู กิจกรรมส่วนมากจัดขึ้นตามวัดแขก โดยเฉพาะที่ย่าน ลิตเติลอินเดีย ภายในงานจะมีขบวนรถที่ประดิษฐานรูปปั้นพระขันธกุมาร จากวัดศรี ธันดายุธาปานี ไปยังวัดลายัน สิทธิ วินายกะ และจะมีร่างทรงเดินถือหม้อไหใส่นมและกาวาดี บ้างก็เอาเหล็กแหลมเสียบทะลุลิ้น

เทศกาลแข่งเรือมังกร

เทศกาลแข่งเรือมังกร จัดขึ้นราวต้นเดือนมิถุนายน เรือจะมีขนาดยาว แคบ และหัวเรือตกแต่งด้วยรูปวาดมังกร และการรับประทานบะจ่าง ซึ่งเกิดจากตำนานที่เล่าว่ามีขุนนางตงฉินชื่อ ซี หยวน ได้ถูกใส่ร้ายจนรู้สึกสิ้นหวังจึงตัดสินใจกระโดดน้ำตาย ขุนางท่านนี้เป็นผู้ที่ชาวบ้านรักจึงพยายามใช้ไม้พายตีน้ำเพื่อไม่ให้ปลากินร่างเขา และนำข้าวสุกห่อด้วยใบไม้โยนลงไปเพื่อให้ปลากินแทน จึงเป็นที่มาของเทศกาลนี้ การแข่งขันจัดขึ้นที่อ่างเก็บน้ำเบด็อค (Bedok Reservoir)

เทศกาลวันชาติสิงคโปร์

เทศกาลวันชาติสิงคโปร์ (Singapore National Day) จัดขึ้นทุกวันที่ 9 ของเดือนสิงหาคม เราจะเห็นว่าทั่วทั้งเมืองตกแต่งอาคารบ้านเรือนด้วยธงชาติ และสีขาว-แดง ซึ่งเป็นสีของธงชาติสิงคโปร์ วันที่ประเทศสิงคโปร์ได้รับอิสรภาพเมื่อปี ค.ศ. 1965 ภายในงานจะมีการสวนสนามของเหล่าทหารกล้า การแสดงแสนยานุภาพทางอากาศ  การแสดงเครื่องบินโชว์ การยิงพลุที่สวยงาม ตะการตาบริเวณหน้ามารีน่าเบย์ และตามที่สำคัญๆทั่วเมือง ใครอยากชมพลุในมุมสูงก็สามารถขึ้นสิงคโปร์ฟลายเออร์ เป็นชิงช้าสวรรค์สูงกว่า 165 เมตรจากพื้นดิน ในวันงานผู้ที่เข้าชมจะได้กระเป๋ากู๊ดดี้แบ็ค  ซึ่งภายในจะเป็นของใช้ ขนม เครื่องดื่ม แท่งไฟเรืองแสง ผ้าพันคอ เป็นต้น

เทศกาลดีปาวลี

เทศกาลดีปาวลี (Deepavali) หรือเทศกาลแห่งแสงไป จัดขึ้นในช่วงปลายเดือนตุลาคม เป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะของแสงสว่างเหนือความมืดมิด ในช่วงเทศกาลจะมีการประดับตกแต่งบ้านด้วยตะเกียงและแสงไป มีการมอบของขวัญ รับประทานอาหารร่วมกัน และการบูชาเทพเจ้า มีขบวนแห่รถม้าสีเงินประดิษฐานเทพเจ้า Sri Drowpathai Amman คุณจะได้พบการตกแต่งซุ้ม ประตูด้วยรูปภาพสีสันสดใสที่ทำมาจากแป้ง ข้าวและกลีบดอกไม้ ซึ่งเรียกว่างานแบบนี้ว่า “รังโกลี”

เที่ยวสิงคโปร์ช่วงเทศกาลเหล่านี้นอกจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ได้มีโอกาสมาแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์วิถีชีวิตของบรรพบุรุษให้สืบต่อไปได้ด้วยคะ

Previous articleเที่ยวมาเลเซีย เมืองปีนัง รวมสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ย้อนวันวาน
Next articleวิธีการเลือกกางเกงวอร์ม (Sweatpants) ใส่แบบไหนกับอะไรก็ดูดี