การทำผสมเทียม ทางออกของคนมีลูกยาก

0
120

หนึ่งในปัญหาสำคัญ ของคู่รักในยุคนี้ คือปัญหาการมีลูกยาก ซึ่งการเข้ารับบริการ การทำผสมเทียม (AI) ซึ่งเป็นเทคนิคการสืบพันธุ์ ที่ทำให้เกิดการปฏิสนธิได้ง่าย โดยการนำน้ำอสุจิเข้าสู่ระบบสืบพันธุ์เพศหญิงโดยไม่ต้องผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นวิธีการที่ทำได้ง่าย ใช้เวลาในกระบวนการทำไม่นาน และยังมีโอกาสได้ผลลัพธ์การมีลูกได้ตรงใจ หากใครสนใจแต่ยังมีความลังเลใจว่า การทำผสมเทียมดีไหม บทความนี้ เรามีคำตอบ

การทำผสมเทียมการทำผสมเทียม  Artificial Insemination  เป็นการนำน้ำอสุจิเข้าสู่ระบบสืบพันธุ์เพศหญิงโดยไม่ต้องผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ ทำให้เกิดโอกาสท้องได้ง่ายขึ้น รวมถึงทำการขจัดสิ่งเจือปนหรือทำให้เจือจาง จากนั้นใส่เข้าไปในระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงโดยใช้วิธีการต่างๆ ซึ่งนับว่าเป็นทางออกสำคัญที่ช่วยตอบโจทย์การลูกได้

ขั้นตอนการทำผสมเทียม

  1. การเก็บน้ำอสุจิ: การเก็บน้ำเชื้อผ่านการกระตุ้น โดยจะถูกรวบรวมในภาชนะที่สะอาดและปลอดเชื้อ
  2. การประเมินและประมวลผลน้ำอสุจิ: น้ำเชื้อที่เก็บได้จะได้รับการประเมินคุณภาพ รวมถึงปัจจัยต่างๆ เช่น การเคลื่อนที่ของอสุจิ ความเข้มข้น และสัณฐานวิทยา พร้อมดำเนินการเพื่อกำจัดสิ่งเจือปนหรือทำให้เจือจางเพื่อเพิ่มจำนวนเซลล์อสุจิที่มีชีวิต
  3. การผสมเทียม: น้ำอสุจิที่ผ่านการประมวลผลแล้วจะถูกนำเข้าสู่ระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิง โดยการใช้เทคนิคทั่วไปเพื่อส่งน้ำอสุจิไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมภายในระบบสืบพันธุ์
  4. การดูแลหลังการผสมเทียม: หลังจากการผสมเทียม ผู้หญิงอาจได้รับการตรวจสอบสัญญาณของการตั้งครรภ์ และติดตามผลตามความจำเป็น

ข้อดีของการทำผสมเทียม

การผสมเทียม เป็นวิธีที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อช่วยเหลือคู่สามีภรรยาที่มีปัญหาในการปฏิสนธิ ที่มีการจัดการประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ และการป้องกันการแพร่กระจายของโรคได้

  • เพิ่มอัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์: การทำผสมเทียม ช่วยในการกำหนดเวลาและตำแหน่งของน้ำอสุจิได้อย่างแม่นยำ เพิ่มโอกาสในการปฏิสนธิสำเร็จสูงสุด สิ่งนี้สามารถเพิ่มอัตราความสำเร็จในการตั้งท้องได้อย่างมากเมื่อเทียบกับวิธีการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ
  • การปรับปรุงพันธุกรรม: การผสมเทียมสามารถเลือกใช้นำเชื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ต้องการได้ ซึ่งสามารถเลือกที่มีลักษณะทางพันธุกรรมที่ต้องการ ด้วยการคัดเลือกและใช้น้ำเชื้อจากผู้บริจาคที่มีคุณภาพสูง ซึ่งนำไปสู่ลูกหลานที่มีสุขภาพดีมากขึ้น
  • การป้องกันโรค: การทำผสมเทียมช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์ ช่วยให้สามารถใช้น้ำอสุจิที่ปราศจากโรคจากผู้บริจาคที่ผ่านการทดสอบและได้รับการรับรอง เป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อและรับประกันสุขภาพเด็กที่เกิดใหม่
  • มีความยืดหยุ่นและประสิทธิภาพ: การผสมเทียม เป็นรูปแบบโปรแกรมที่สามารถจัดเก็บน้ำเชื้อด้วยการแช่แข็งหรือแช่เย็นเป็นระยะเวลานานและหยิบมาใช้เมื่อจำเป็นได้ ซึ่งสามารถช่วยจัดสรรทรัพยากรให้เหมาะสม และจัดการวางแผนการมีลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Previous article5 เหตุผลดี ๆ ที่โปรแกรม POS เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับร้านค้า
Next articleก่อนจองตั๋วไปจีนต้องรู้อะไรบ้างกับ 4 ข้อควรรู้ห้ามพลาด