9 เนื้อผ้าสำหรับเสื้อกีฬา

0
1695

“กีฬา เป็นยาวิเศษ “ เป็นคำกล่าวที่ถูกต้องเลยคะ เพราะการออกกำลังกายไม่ว่าคุณจะเล่นกีฬาประเภทไหนก็ล้วนแล้วแต่ทำให้ร่างกายเราแข็งแรง และผ่อนคลาย เราเห็นกันว่ากีฬากลายเป็นเทรนของสังคมไทยไปแล้ว หันไปทางไหนก็มีแต่การรณรงค์เชิญชวนกันมาออกกำลังกาย เมื่อการออกกำลังหรือการเล่นกีฬามาแรงขนาดนี้ อุปกรณ์หรือแม้แต่ชุดกีฬาก็ได้รับความนิยมตามไปด้วย

หากใครกำลังมองหา หรือกำลังต้องการจะทำเสื้อกีฬาไม่ว่าจะเพื่อใช้สำหรับแข่งขันภายในบริษัท เพื่อใช้ในกิจกรรมที่จัด เช่น การวิ่ง หรือแม้แต่เพื่อไว้จำหน่ายก็ตาม สำหรับผ้าที่ดีในการนำมาตัดเสื้อกีฬานั้นควรจะใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี แห้งเร็ว ยับยาก ดูแลรักษาง่าย และเคลื่อนตัวได้ง่าย ซึ่งก็มีเนื้อผ้าหลายแบบให้คุณได้เลือก วันนี้เรายกตัวอย่างเนื้อผ้าสำหรับเสื้อกีฬามาฝากคะ คัดเฉพาะเนื้อผ้าที่เป็นที่นิยมและสวมใส่สบายมาเท่านั้นคะ

9 เนื้อผ้าที่เหมาะสำหรับเสื้อกีฬา

1. ผ้าไลก้า (Lycra) เป็นผ้าเส้นใยยืดสังเคราะห์ มีคุณสมบัติยืดและกลับสู่สภาพเดิมได้ดี สามารถยืดได้ทั้ง 4 ทิศทาง มีความหนา นุ่ม ใส่สบาย ผ้าคงรูป ไม่ย้วย ไม่ยับง่าย มีน้ำหนัก สวมใส่แล้วทำให้กระฉับกระเฉง คล่องตัว ขณะเคลื่อนไหวจะแนบกระชับตัว

2. ผ้า Cat Eye เป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ 100 % มีคุณสมบัติยับยาก แห้งเร็ว ระบายอากาศได้ดี จึงทำให้สวมใส่สบายตัว ดูแลรักษาง่าย เนื้อผ้าแคทอายจะมีจุดเด่นอยู่ที่เนื้อผ้าบาง เบา เนื้ผ้ามีลายในตัว

3. ผ้าHi Dot คือผ้าสังเคราะห์100 % มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ยับง่าย สวมใส่สบาย แห้งเร็ว ระบายอากาศดี สามารถป้องกันแสงยูวีได้ จุดเด่นของผ้าชนิดนี้คือ ลายผ้าเมื่อโดนแสงสว่างจะเห็นลายได้ชัด จึงทำให้เสื้อดูสวย

4. ผ้า Big Mesh หรือผ้าลายจุดใหญ่ คือผ้าสังเคราะห์100% สวมใสสบาย ดูแลรักษาง่าย ระบายอากาศได้ดีและสามารถป้องกันแสงยูวีได้ คุณสมบัติเด่นของผ้า Big Mesh คือลายผ้าที่มีขนาดใหญ่ เห็นชัด มีความยืดหยุ่น และทิ้งตัวได้มากกว่าผ้าสังเคราะห์ชนิดอื่นๆ

5. ผ้า Small Mesh เป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ 100% ระบายอากาศได้ ยับยาก ดูแลรักษาง่าย และป้องกันแสง UV คุณสมบัติเด่นของผ้าชนิดนี้คือ ขนาดลายจุดผ้าที่เล็ ทำให้เห็นแบบภาพและข้อความที่พิมพ์บนเนื้อผ้าคมชัด นิยมใช้กับงานที่ต้องการความเรียบง่าย เหมาะกับงานที่เน้นข้อความ สัญลักษณ์ หรือโลโก้

6. ผ้า Hex Mesh เป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ จึงดูแลง่าย รีบง่าย แห้งเร็ว และป้องกันรังสียูวีได้ คุณสมบัติเด่นอยู่ที่ลายผ้าที่เป็นรูปหกเหลี่ยมทำให้เนื้ผ้ายืดหยุ่นได้มากขึ้น เมื่อลงสีแล้วจะเห็นลายผ้าชัดเจน สวยงาม

7. ผ้า Grid คือผ้าสังเคราะห์ สามารถป้องกันรังสียูวี จุดเด่นอยู่ที่ลายผ้าเป็นรูปสี่เหลี่ยมเหมือนลายดิจิตอล

8. ผ้า SQR คือ ผ้าโพลีเอสเตอร์ สามารถระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบาย มีน้ำหนักเบา  ปัองกันรังสียูวี จุดเด่นของผ้าชนิดนี้คือ ลายผ้าที่เป็นทางยาวสลับกัน ทำให้เกิดการสะท้อนของแสงเล็กๆบนผ้า เมื่อยามที่โดนแสงแดดหรือแสงไฟ

9. ผ้า Soft Tech เป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ นิยมทำเสื้อวิ่ง เสื้อกีฬากลางแจ้ง สามารถระบายอากาศได้ดี แห้งเร็ว และป้องกันรังสีUV ได้ดี

ผ้าสำหรับทำชุดกีฬามีให้เลือกมาจริงๆเลยนะคะ ยิ่งการออกกำลังได้รับความนิยมเท่าไหร่ รับรองได้เลยคะว่าจะมีผ้าที่คุณสมบัติดี คุณสมบัติพิเศษออกสู่ตลาดเรื่อยๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของลูกค้าหรือผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด คราวนี้ก็เพียงแค่คุณเลือกเนื้อผ้าที่ต้องการ นำมาพิจารณาร่วมกับงบประมาณที่มี คุณก็สามารถสั่งผลิตเสื้อกีฬาในแบบของตนเองได้แล้วคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ตัดชุดกีฬาใช้ผ้าแบบไหน? หาคำตอบได้ที่นี่: clubfabric.wordpress.com
เนื้อผ้า และคุณสมบัติต่างๆ สำหรับทำเสื้อกีฬา: lhpsport.com

Previous articleอุ่นใจทุกการเดินทางด้วยประกันรถยนต์
Next article5 เหตุผลดีๆ ซื้อบ้านทั้งทีทำไมต้องเป็นทาวน์โฮมย่านลำลูกกา?