วิธีไล่หนู ออกจากบ้านแบบง่ายๆ

0
1552

หนู ที่เราบ้านที่บ้าน หากมันน่ารักเหมือนมิกกี้เม้าท์ตัวการ์ตูนที่โด่งดังทั่วโลกแล้ว เราก็คงเต็มใจที่จะมีมันอยู่ร่วมบ้านกับเราใช่ไหมคะ แต่นี้มันช่างดูไม่น่ารักเอาเสียเลย ตัวสีน้ำตาล แถมยังดูสกปรกอีกด้วย คงมีคนที่กำลังเผชิญปัญหากับหนูบุกบ้านอยู่ไม่ใช่น้อยเลย อยากจะหาทางกำจัดมันให้พ้นไปเสียที จะให้วางยาเบื่อหนูก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกว่ามันโหดร้าย และทำบาป วันนี้เราจึงมี วิธีไล่หนู ให้พ้นบ้านด้วยวิธีที่ไม่ต้องฆ่ากันมาฝากคะ

วิธีไล่หนูน้ำมันก๊าดหรือน้ำมันสน อย่างที่เราทราบกันอยู่ว่าน้ำมันก๊าดมีกลิ่นที่ค่อนข้างรุนแรง แม้แต่เราเองหากสูดดมกลิ่นน้ำมันก๊าดเข้าไปนานก็จะมีอาการมึน เวียนหัวได้ วิธีง่ายก็คือเทน้ำมันก๊าดใส่ถ้วยเล็กๆ ไปวางตามจุดที่หนูชอบเดินผ่าน วางไว้ใกล้บริเวณที่เราคิดว่าเป็นที่อาศัยของหนู หรือวางไว้ใกล้กับแหล่งอาหารของหนู เจ้าหนูก็จะไม่สามารถทนกลิ่นฉุนเหล่านี้ได้ จนสุดท้ายก็ต้องอพยพหนีไปบ้านอื่นแทน แต่การใช้น้ำก๊าดหรือน้ำมันสน คุณควรระวังว่าเด็กจะไม่ไปเล่น และควรเปิดบ้าน หน้าต่างเพื่อระบายกลิ่นออกไปบ้างคะ

สมุนไพรไล่หนู ปัจจุบันคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงนิยมผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเสียส่วนใหญ่ เพียงคุณนำสมุนไพรไล่หนูแบบเม็ดไปวางไว้ตามจุดต่างๆที่พบหนู หรือหากเป็นน้ำยาก็นำไปฉีดบริเวณที่หนูวิ่งผ่าน คุณก็จะขับไล่หนูออกจากบ้านได้แล้วคะ สมุนไพรไล่หนูที่ผลิตจากสมุนไพรจึงมีวางจำหน่ายในตลาดเพิ่มมากขึ้น ให้คุณสามารถเลือกมาใช้ได้ ข้อดีคือไม่มีสารพิษที่รุนแรง ไม่เกิดสารตกค้างและไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ก็จะมีอายุการใช้งานสั้น กลิ่นจางเร็ว ทำให้ต้องเสียเงินซื้อผลิตภัณฑ์มากขึ้นและเยอะขึ้น

กรงดักหนู เป็นวิธีกำจัดหนูที่ทำกันมานาน และค่อนข้างจะได้ผลดีทีเดียวคะ เพียงคุณซื้อกรงดักหนูมาวางบริเวณที่มักพบเห็นหนูวิ่งผ่านไป-มา บริเวณริมกำแพงเพราะหนูมักจะวิ่งเลาะตามแนวกำแพง ผนังห้องมากที่สุด แล้วนำอาหารหรือเหยื่อล่อไปใส่ไว้ในกรง เมื่อหนูวิ่งเข้ามากินอาหาร กรงก็จะปิดลง พอเช้าวันรุ่งขึ้นคุณจะพบหนูอยู่ในกรง แนะนำให้คุณนำหนูไปปล่อยให้ไกลบ้านมากที่สุด รวมทั้งไกลบ้านคนอื่นด้วยนะคะ จะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับบ้านอื่น เมื่อนำหนูไปปล่อยแล้วควรทำความสะอาดกรงให้สะอาดทุกครั้ง แต่อย่าให้มีกลิ่นของสารทำความสะอาดฉุนติดกับกรง อาจทำให้หนูไม่เข้ามากินเหยื่อในกรงได้นะคะ

แสงสว่าง หนูมักจะอาศัยอยุ่ในที่หลับหูหลับตา เงียบสงบ ปราศจากการถูกรบกวน และหนูจะมีประสาทการมองเห็นไม่ดี มองได้ไม่ไกลและตาบอดสี ฉะนั้นจึงมองเห็นในเวลากลางคืนได้ดีกว่ากลางวัน เราจึงมักพบหนูวิ่งไปมาในช่วงกลางคืนนั้นเอง บ้านที่มีแสงสว่างมากพอก็จะทำให้หนูไม่อยากออกมาหาอาหารเนื่องจากความกลัว วิธีนี้ก็พอจะช่วยไล่หนูออกได้คะ

ยี่โถ เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถไล่หนูได้คะ เพราะกลิ่นของต้นไม้นี้เองที่ไปรบกวนประสาทการรับกลิ่นของหนู ทำให้หนูไม่ชอบและไม่อยากเข้าใกล้ วิธีง่ายๆคือนำกิ่งยี่โถมาตากแดดให้แห้ง แล้วมัดรวมกันไว้ นำไปวางในบริเวณที่หนูชอบเดิน หรือวางไว้ใกล้และอาหาร กิ่งยี่โถแห้งจะมีอายุการใช้งานได้ประมาร 3 เดือน แล้วกลิ่นจะเริ่มจากลงเรื่อยๆ

เป็นวิธีที่ไม่อยากเลย คุณไม่จำเป็นต้องฆ่าหนูก็ได้ เพียงหา วิธีไล่หนู ให้พ้นจากบ้านก็เพียงพอแล้วคะ

ข้อมูลอ้างอิง

กำจัดหนูโดยไม่ต้องฆ่า: kingservice.co.th
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับหนู: powerpestgroup.com
ใช้แล้วได้ผลจริงทำเองได้สบาย!! 12 วิธีไล่หนูออกจากบ้าน โดยไม่ต้องฆ่า ให้มานั่งกลัวบาปกรรม (เจอดี-มีคลิป): tnews.co.th

Previous articleผัดกระเพรา อาหารยอดนิยมคนไทย
Next articleโซล่าฟาร์ม แหล่งผลิตกระแสไฟฟ้า