ริ้วรอยร่องแก้ม เกิดจากสาเหตุอะไร และวิธีแก้ไข

0
165

การที่ใบหน้ามีริ้วรอยร่องแก้มลึก มักเกิดกับคนที่มีอายุมากขึ้น ทำให้มีความรำคาญใจหรือไม่มั่นใจในตัวเอง สำหรับวิธีในการแก้ปัญหาก็มีหลายวิธี เช่นใช้เซรั่มลดริ้วรอย ซึ่งจะมีการแนะวิธีแก้ไขในบทความนี้

เซรั่มลดริ้วรอยสาเหตุของริ้วรอยร่องแก้ม

  • ผิวมีความหย่อนคล้อย ด้วยเรื่องของอายุที่มากขึ้น จึงทำให้ผิวบริเวณต่างๆมีความหย่อนคล้อย รวมถึงผิวบริเวณแก้มด้วย จึงทำให้ผิวหนังที่แก้มเคลื่อนมาบริเวณจุดพังผืดของร่องแก้ม จึงทำให้เป็นริ้วรอยที่ร่องแก้ม
  • สูญเสียปริมาตรใบหน้า เมื่ออายุเพิ่มขึ้น กล้ามเนื้อ ไขมัน และกระดูกก็จะเกิดการยุบตัวลง ถ้าเกิดการยุบตัวที่กระดูกกลางแก้มก็จะทำให้เห็นร่องแก้มลึกอย่างชัดเจน
  • พฤติกรรม ริ้วรอยบริเวณร่องแก้มสามารถเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมที่ทำบ่อยๆ เช่น การแสดงสีหน้า การยิ้มบ่อยๆ ส่งผลให้เกิดการดึงกล้ามเนื้อที่ร่องแก้มมากเกินไป และยังมีพฤติกรรมอื่นๆอีกที่ทำให้มีริ้วรอยที่ร่องแก้ม เช่น การสูบบุหรี่ นอนดึก ความเครียด เป็นต้น
  • ปัจจัยภายนอก สำหรับสภาพแวดล้อมภายนอกที่ทำให้เกิดริ้วรอยร่องแก้ม เช่น รังสียูวี ควัน ฝุ่น มลภาวะทางอากาศ สิ่งเหล่านี้ก็สามารถทำให้สภาพผิวเสื่อมลงได้

วิธีลดริ้วรอยร่องแก้ม มีวิธีต่างๆดังนี้

  • ฉีดฟิลเลอร์แก้ปัญหาร่องแก้มลึก ผู้ที่มีริ้วรอยลึกที่ร่องแก้ม สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ปัญหาได้ เนื่องจากเห็นผลเร็ว แก้ปัญหาได้ตรงจุด สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะมีวิธีฉีดสองแบบ แบบแรกจะฉีดหนุนบริเวณกระดูกร่องแก้ม แบบที่สองจะฉีดที่บริเวณร่องแก้มโดยตรง
  • ฉีดไขมัน เป็นการนำไขมันส่วนเกินที่หน้าท้อง ต้นขา นำออกมาปั่นเพื่อแยกเซลล์ ทำให้ไขมันที่ได้มีประสิทธิภาพดีขึ้น แล้วนำมาฉีดบริเวณที่ต้องการ เช่น บริเวณร่องแก้ม ใต้ตา บริเวณหน้าผาก เป็นต้น ทำให้บริเวณที่ฉีดไขมันดูอวบอิ่ม ริ้วรอยลดลง
  • เสริมร่องแก้ม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยลึกที่ร่องแก้ม จากการสูญเสียปริมาตรใบหน้า ซึ่งจะเป็นการผ่าตัดเล็ก โดยการนำเอาวัสดุอย่าง Biopolymer มาวางที่บริเวณกระดูกที่เกิดปัญหาการยุบตัว
  • โบท็อก สำหรับการฉีดโบท็อกจะช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าได้ โดยจะฉีดเข้าไปเพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณผิวที่ต้องการ ก็จะทำให้ริ้วรอยดูจางลง
  • เลเซอร์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมในการแก้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม เป็นการใช้เลเซอร์คลื่นความถี่สูงเพื่อช่วยยกกระชับผิว โดยจะใช้เลเซอร์แก้ปัญหาตามบริเวณผิว เช่น ร่องแก้ม หางตา เหนียง เลเซอร์จะทำงานถึงชั้นของกล้ามเนื้อ เพื่อกระตุ้นให้เซลล์มีการฟื้นฟู ช่วยให้ผิวเรียงตัวแน่น ผิวมีความกระชับขึ้น

สำหรับสาเหตุของริ้วรอยที่ร่องแก้มเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นอายุที่มากขึ้น ปัญหารักษาสิว หรือพฤติกรรมการใช้ชวิต เช่น การสูบบุหรี่ ความเครียด นอนดึก รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เป็นต้น หากอยากแก้ปัญหาร่องแก้มลึก ก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน และเลือกวิธีการทำที่เหมาะสมกับตัวเอง

Previous articleแนะเคล็ดลับ! เลือกระบบจัดการร้านค้าอย่างไรให้ตอบโจทย์ธุรกิจ
Next article4 เมนูปลาร้า สูตรการทำ อร่อยได้แบบง่ายๆ