ก่อนจองตั๋วไปจีนต้องรู้อะไรบ้างกับ 4 ข้อควรรู้ห้ามพลาด

0
102

หากพูดถึงประเทศจีนใครหลายคนคงเคยมีแต่ภาพจำเดิม ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าประเทศจีนนั้นเต็มไปด้วยความเจริญทางด้านเศรษฐกิจ และการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายปีที่ผ่านมาประเทศจีนกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากจีนมีเมืองท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย โดยแต่ละเมืองก็มีเอกลักษณ์เด่นเฉพาะตัว ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ ทางด้านวัฒนธรรมที่หลากหลาย

ตั๋วไปจีน

ซึ่งหากใครที่กำลังมีแพลนเดินทางมายังประเทศจีน แต่ยังไม่กล้ากดจงตั๋วไปจีน เพราะไม่แน่ใจว่าควรเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง ก็สามารถอ่านข้อมูลที่เราได้เตรียมมาไว้ตามด้านล่างนี้เลย

เตรียมเอกสารขอวีซ่า 

ใครหลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่าการเดินทางเข้าประเทศจีนต้องใช้วีซ่าด้วย โดยเอกสารที่ต้องเตรียมเพื่อยื่นขอวีซ่า มีดังนี้ 

  1. หนังสือเดินทางเล่มจริงที่มีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน นับจากวันเดินทาง
  2. สำเนาหนังสือเดินทาง 1 ใบ พร้อมลายเซ็นรับรองสำเนา
  3. เอกสารการจองตั๋วไปจีน
  4. เอกสารการจองโรงแรม-ที่พัก
  5. รูปถ่าย 2 นิ้ว ฉากขาว 1 รูป (แนะนำให้แจ้งร้านถ่ายรูปว่าใช้สำหรับการทำวีซ่าไปประเทศจีน)

เมื่อเตรียมเอกสารตามข้างต้นเป็นที่เรียบร้อย ให้เดินทางไปที่ศูนย์รับยื่นคำร้องขอวีซ่าจีนที่อาคารธนภูมิ ชั้น 5 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ โดยการทำวีซ่าท่องเที่ยวจะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 1,650 บาท  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทวีซ่าที่เลือกว่าจะเป็นแบบธรรมดา แบบด่วน หรือเข้าออก 1 ครั้ง หรือ 2 ครั้ง

การจองที่พัก

หลังจากทำวีซ่าและจองตั๋วไปจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดมาที่ต้องทำเลยก็คือ การจองที่พัก ยิ่งใครสามารถจองได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะทำให้ได้ราคาห้องพักที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับการจองในช่วงวันก่อนออกเดินทาง ซึ่งเราขอแนะนำให้เลือกจองที่พักติดสถานีรถไฟ เพื่อให้การเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ สามารถทำได้อย่างง่ายสะดวกมากยิ่งขึ้น

แลกเงินไปจีน  

รู้หรือไม่ว่าในปัจจุบันประเทศจีนแทบจะกลายเป็นสังคมไร้เงินสด ดังนั้นไม่จำเป็นต้องแลกเงินสดไปเป็นจำนวนมาก เพราะส่วนใหญ่คนจีนในท้องถิ่นมักนิยมชำระเงินด้วย App WeChat Pay, Alipay หรือ Union pay ดังนั้นแนะนำว่าให้พกเงินสดไปส่วนหนึ่ง และเปิดใช้งานบัตรเครดิตในต่างประเทศไปด้วย โดยเงินจีนจะเรียกเป็นหยวน ซึ่ง 1 หยวน เท่ากับประมาณ 5 บาทไทย 

การเดินทางในประเทศจีน

การเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศจีนค่อนข้างสะดวก เป็นระบบ และปลอดภัย ยิ่งใครไปเที่ยวในเมืองอย่าง เซียงไฮ้ แล้วละก็ หมดความกังวลได้เลย เนื่องจากเซียงไฮ้เป็นเมืองใหญ่ที่รถไฟสามารถเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อควรรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เพื่อน ๆ สามารถศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ได้ก่อนตัดสินใจจองตั๋วไปจีน เราเองก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังมีแพลนเดินทางไปจีนในเร็ว ๆ นี้ไม่มากก็น้อย 

Previous articleการทำผสมเทียม ทางออกของคนมีลูกยาก
Next articleเตรียมถ่าย พรีเวดดิ้งมินิมอล ต้องทำอย่างไรในงบที่จำกัด