เที่ยวพม่า แนะนำการมาเที่ยวทะเลพม่า ดำนำดูปะการังเกาะไหนดี

0
1104

ทะเลพม่า..ไปมาหรือยัง “มิงกะลาบา” สวัสดีแบบชาวพม่าคะ ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ทำให้นึกถึงทะเลสีฟ้าครามอันกว้างใหญ่ ของประเทศพม่า ไม่ต้องแปลกใจนะคะว่าพม่ามีทะเลด้วยหรือ ขอบอกคะว่าสวยงามสุด อาจเพราะยังไม่ถูกบุกรุกมาก ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลยังเต็มล้น

เที่ยวพม่า
School of small red fish in Cocks Comb Island – Myanmar (commons.wikimedia.org)

การเดินทางมาเที่ยวทะเลพม่าสามารถเดินทางจากจังหวัดระนอง ประเทศไทยเราเอง โดยมีบริษัททัวร์ที่ได้รับสัมปทานในการนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวทะเลในเขตประเทศพม่า หากท่านซื้อทัวร์ ทางบริษัททัวร์จะดำเนินการจัดการเรื่องเอกสารให้ เพียงคุณส่งหน้าบัตรประชาชนมาให้เท่านั้น เมื่อถึงวันเดินทางทัวร์จะจัดรถมารับหรือนัดพบกันตามจุดต่างๆ ไกด์ที่นำเที่ยวก็เป็นคนไทยอย่างน้อยก็ทำให้เราไม่ต้องกลัวว่าจะสื่อสารไม่เข้าใจ และคลายกังวลในเรื่องต่างๆไปเลยคะ

การมาเที่ยวทะเลพม่า กิจกรรมหลักก็คือการดำนำดูปะการัง มีทั้งแบบตื้นและแบบลึก หรือการลงไปเดินเล่นตามชายหาดของเกาะที่เราไปแวะเวียน บางเกาะสามารถพักค้างคืนได้อีกด้วยนะคะ สำหรับใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวทะเลพม่า เราขอแนะนำเกาะที่ควรจะไปในตอนแรกก่อนคะ มีด้วยกัน 3 เกาะ คือ

หมู่เกาะช้างเผือก (Cock Burn Island)

หมู่เกาะช้างเผือก (Cock Burn Island) เกาะนี้ตั้งอยู่ในเขตประเทศพม่า เรียกได้ว่าเป็นเหมือนราชาแห่งท้องทะเลอันดามันเลย ประกอบด้วย 5 เกาะ ด้วยน้ำทะเลที่สะอาด ใส หาดทรายทอดยาวสีขาวนวล และที่แน่ๆ ความสวยงามใต้ท้องทะเลไม่เป็นรองที่ใด ใช้เวลาเดินทางจากจังหวัดระนองประมาณ 1 ชั่วโมง เกาะนี้มีรูปร่างเหมือนช้างกำลังกินน้ำอยู่ ความอุดมสมบูรณ์ของปะการังนั้นยอดเยี่ยม มองไปทางไหนก็เจอคะ ที่เกาะช้างเผือกมีจุดดำน้ำอยู่ 2 จะด คือจุดแรกเรียกว่า “Milk Way” เป็นแนวปะการังที่ยาวกว่า 1 กิโลเมตร แบ่งย่อยออกเป็น 3 จุด คือ จตุจักรเขากวาง พารากอน และสนามหลวง  และยังเป็นแหล่งที่สามารถชมปลาการ์ตูนสายพันธุ์ต่างๆได้อีกด้วย และจุดที่ 2 เรียกว่า “ปากคลองตลา” เป็นทุ่งปะการังที่มีแออัดไปด้วยปะการังผิวเกล็ดน้ำแข็ง ปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ เป็นต้น

เกาะค็อกคอมบ์ (Cock Comb Island)

เกาะค็อกคอมบ์ (Cock Comb Island) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อหัวใจมรกต เป็นเกาะฝั่งทะเลพม่าอยู่ในทะเลอันดามัน เป็นปล่องภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว  จุดเด่นของเกาะนี้คือหากเรามองจากมุมสูงจะพบภูเขาโอบล้อมทะเลไว้ ซึ่งทะเลตรงกลางนั้นจะมองคล้ายรูปหัวใจมรกต ไกด์จะพาเราว่ายน้ำลอยเข้าไปลอดใต้ภูเขาเข้าไปบริเวณด้านใน การเข้าชมยังหัวใจมรกตนั้นไม่ได้ทำกันทุกวันนะคะ ต้องดูสภาพน้ำขึ้น-ลงในแต่ละวัน ว่าสามารถเข้าได้หรือไม่ บริเวณรอบเกาะยังมีปะการังหลายชนิด ปลานีโม่ ปลาการ์ตูนก็สามารถพบเห็นได้ง่าย

เกาะฮอร์สชู (Horse Shoe Island)

เกาะฮอร์สชู (Horse Shoe Island) หรือคนไทยเรียกว่า “เกาะเกือกม้า” เป็นเกาะที่เพิ่งเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ค้างคืนบนเกาะได้เมื่อไม่นานมานี้ เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลของฝั่งประเทศพม่า ติดชายแดนจังหวัดระนอง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.20 ชั่วโมง เกาะมีลักษณะคล้ายเกือกม้า มีชายหาดโค้ง โอบล้อมด้วยภูเขา น้ำทะเลจะใส สีเขียวมรกต หากในช่วงน้ำลดจะเห็นทุ่งปะการังเขากวางโผล่ขึ้นมาเต็มไปหมด หากมีเวลาแนะนำให้เดินขึ้นเขาไปยังจุดชมวิวของเกาะ อาจจะลำบากสักหน่อย แต่คุ้มค่าคะ บนเกาะฮอร์สชูมีบริการที่พัก ซึ่งจะเป็นบ้านกระท่อมไม้ไผ่หลังเล็กๆ เป็นห้องพักธรรมดา ให้เราคนฟังเสียงคลื่นกระทบชายฝั่ง และมีกิจกรรม อย่าง พายเรือยัครอบเกาะ

โดนใจสุดๆเลยใช่ไหมคะ จะรออะไร หาชุดว่ายน้ำสวยๆสักตัว เก็บกระเป๋ามุ่งหน้าไปพม่ากันคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม: 
เที่ยวพม่า ไหว้ขอพรเทพทันใจ – thaisabuy.com
เที่ยวพม่าสบายๆ เที่ยววันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็ไปได้ – wonderfulpackage.com
โปรแกรมทัวร์พม่า – wonderfulpackage.com

Previous articleพลังงานลม อีกหนึ่งพลังงานทางเลือกในประเทศไทย
Next articleเที่ยวมาเลเซีย เมืองปีนัง รวมสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ย้อนวันวาน