เผยเคล็ดลับการบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพสูงสุดที่ใครๆ ก็ทำได้

0
683

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในปัญหาของคนวัยทำงานที่หลายๆ คนต้องพบเจอก็คือเรื่องของการบริหารเวลา ซึ่งเรื่องการบริหารเวลานั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะหากบริหารเวลาไม่ดี ก็อาจทำให้งานของเราไม่สำเร็จตามเป้าหมายได้ ในบทความนี้เราจึงได้นำเอาเคล็ดลับการบริหารเวลาที่จะทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาฝากกัน และที่สำคัญก็คือทำง่ายมาก!

การบริหารเวลา

ทำงานที่ต้องใช้ความคิดเป็นลำดับแรก

เทคนิคการบริหารเวลาที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ แถมยังช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากๆ เลยก็คือการทำงานที่ต้องใช้ความคิดเยอะๆ เป็นลำดับแรกในตอนเช้า อย่างงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์เยอะๆ เพราะตอนเช้าเป็นช่วงเวลาที่สมองเรายังไม่เหนื่อยล้ามาก หรือพูดง่ายๆ ก็คือเป็นเวลาที่สมองเราแล่นมากกว่าเวลาอื่นนั่นเอง

โฟกัส

ใครที่ทำงานไม่ทันเราอยากให้คุณลองสังเกตดูว่าในช่วงเวลาทำงานคุณโฟกัสกับงานพอหรือยัง หรืออาจจะแชทกับเพื่อนร่วมงานเยอะไปไหม เปิดเพลงจนทำให้ไม่สามารถโฟกัสกับงานได้หรือเปล่า เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำให้คุณทำงานได้ช้าลงเนื่องจากไม่สามารถจดจ่อกับงานได้เท่าที่ควรนั่นเอง

รู้จักปฏิเสธบ้าง

การบริหารเวลาที่ดีนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องไม่ Say No เลย เพราะในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ว่างานทุกงานจะสำคัญหมด และเราไม่สามารถทำได้ทุกสิ่งทุกอย่าง ดังนั้นบางครั้งเราอาจจะต้องรู้จักปฏิเสธบ้าง หรือหากไม่ปฏิเสธก็ต้องรู้จักการต่อรอง เช่น หากงานที่ไม่ได้รีบมาก ก็อาจต่อรองส่งเป็นอีกวัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใดเลย

รู้จักพัก

อีกหนึ่งวิธีการบริหารเวลาที่ได้ผลดีมากๆ เช่นกันก็คือการพัก เพราะมนุษย์นั้นไม่ใช่เครื่องจักร เราไม่สามารถที่จะทำงานได้ตลอดเวลา เราต้องการการพักเพื่อที่จะได้ทำงานต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการพักในที่นี้ก็อาจจะไม่จำเป็นว่าต้องหยุดทั้งวัน แต่อาจเป็นการพักแค่ 15-20 นาทีก็ช่วยให้เราผ่อนคลายและพร้อมที่จะทำงานต่อได้แล้ว

สำหรับใครที่กำลังมองหาเคล็ดลับการบริหารเวลาเพื่อที่เราจะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็สามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันได้เลย เพราะแต่ละข้อนั้นทำง่ายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำสิ่งที่ต้องใช้ความคิดเยอะที่สุดเป็นลำดับแรก โฟกัสกับงาน รู้จักปฏิเสธ และต้องพักผ่อนบ้าง เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณทำงานได้แบบมีประสิทธิภาพและใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

Previous articleนอกจากราคาประกันรถยนต์แล้ว มือใหม่ควรดูอะไรก่อนซื้อประกันบ้าง?
Next articleกางให้ชัด! ประกันชีวิตคืออะไร มีประโยชน์แค่ไหน ทำไมถึงควรมี?